ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

แถลงการณ์ร่วมของหน่วยงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติเกี่ยวกับซีเรีย

นิวยอร์ก, เจนีวา, โรม, 23 เมษายน พ.ศ. 2557 –เมื่อปีที่แล้ว หน่วยงานสหประชาชาติหลายองค์กรได้เรียกร้องให้มีการจัดการกับผลกระทบของความขัดแย้งในประเทศซีเรีย โดยพวกเราได้ออกแถลงการณ์เรียกร้อง เร่งด่วนในนามของประชากรหลายล้านคนผู้ซึ่งชีวิตและอนาคตตกอยู่ในความไม่แน่นอน แถลงการณ์นี้ มีชื่อว่า “หยุดได้แล้ว เราบอกให้หยุดได้แล้ว!”

แถลงการณ์ของเราถูกเพิกเฉย ในขณะที่สงครามกลับมีความรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมแย่ลงทุกวัน และสำหรับประชาชนที่ยังตกค้างอยู่ในเมือง Aleppo และเมืองเก่าแห่ง Homs รวมทั้งส่วนอื่นๆ ของประเทศกำลังประสบกับการต่อสู้อย่างรุนแรง ดูเหมือนว่าวันที่โหดร้ายที่สุดอาจยังมาไม่ถึง

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา การต่อสู้ทวีความรุนแรงขึ้น ประชาชนหนึ่งล้านคนในเมือง Aleppo เพียงเมืองเดียว จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน ถนนจากกรุงดามัสกัสมายังเมือง Aleppo อันเป็นเส้นทางสายสำคัญมักถูกตัดขาดลด ประชาชนจำนวน 1.25 ล้านคนในเมือง Aleppo และพื้นที่ชนบทรอบเขตปกครองต้องการอาหาร ส่วนถนนสายหลักอื่นๆ ก็มักจะถูกกองทัพและกลุ่มติดอาวุธกีดขวางเส้นทาง

การเข้าไปให้ความช่วยเหลือด้านมุนษยธรรมมักได้รับการปฏิเสธจากทุกฝ่าย การโจมตีทิ้งระเบิดทางอากาศ การยิงจรวด การยิงปืนครก และการโจมตีอย่างไม่เลือกหน้าได้สังหารทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก มีการรายงานว่าในเมือง Aleppo ซึ่งถูกล้อมจากทุกฝ่าย ตอนนี้มีแพทย์เหลือเพียง 40 คนต่อประชาชนจำนวน 2.5 ล้านคน ซึ่งก่อนหน้านั้นเคยมีบุคลากรทางการแพทย์กว่า 2,000 คน นอกจากนี้ที่นั่นยังขาดแคลนเครื่องมือทางการแพทย์อีกด้วย

ประชาชนอีกกว่า 9.3 ล้านคนทั่วทั้งซีเรียกำลังได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งที่ยาวนานมาถึงปีที่ 4 แล้ว โดยหนึ่งในสามของโรงงานบำบัดน้ำในประเทศไม่สามารถปฏิบัติงานได้, ศูนย์สุขภาพร้อยละ 60 ถูกทำลาย และประชาชน 3.5 ล้านคนอาศัยอยู่ในพื้นที่ใต้วงล้อมหรือไม่สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม ประชาชนผู้บริสุทธ์ในซีเรียดูเหมือนว่าจะสามารถรอดชีวิตได้จากความกล้าหาญเท่านั้น

ในฐานะหน่วยงานด้านมนุษยธรรมที่ทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์กรระหว่างประเทศและองค์กรพัฒนาเอกชนระดับประเทศอื่นๆ ทางเราได้ทำทุกวิถีทางที่สามารถทำได้เพื่อรักษาชีวิตและบรรเทาความเจ็บปวด แม้ว่าจะต้องเผชิญกับอันตรายอย่างยิ่งยวดและความเสียสละของเพื่อนร่วมงานที่ปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่ กระนั้นก็ตาม สิ่งที่สามารถทำได้ก็ไม่เพียงพอเลยแม้แต่นิดเดียว

ถ้าเราจะทำมากกว่านี้ได้เพื่อเข้าถึงและช่วยเหลือประชาชนจำนวนมากขึ้น ผู้ที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งอันโหดเหี้ยมนี้ตลอดจนผู้ที่มีอิทธิพลต่อผู้เกี่ยวข้องเหล่านั้นก็ต้องทำมากกว่านี้ด้วย

วันนี้ เราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งอันโหดเหี้ยมนี้ ดำเนินการอย่างเร่งด่วนดังต่อไปนี้
- เปิดทางให้ประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือทุกคนเข้าถึงความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยใช้เส้นทางที่มีอยู่ทุกเส้นทางไม่ว่าจะข้ามเขตปกครองในประเทศซีเรียหรือข้ามเขตแดนรัฐก็ตาม
- ยกเลิกการปิดล้อมประชาชนที่ทุกฝ่ายดำเนินการอยู่ เช่น การปิดผนึกพื้นที่บางส่วนของเมือง Aleppo, เมืองเก่าแห่ง Homs, Yarmouk, Ghouta ฝั่งตะวันออก, Moadhamieh, Nabl และ Zahra
- ยุติการทิ้งระเบิดและการยิงกราดประชาชนอย่างไม่เลือกหน้า ทั้งที่กระทำโดยรัฐบาลและฝ่ายตรงข้าม และหยุดการละเมิดกฎหมายด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศอื่นๆ ทั้งหมด

ความพยายามทางการทูตเพื่อยุติความเจ็บปวดที่ผ่านมานี้ล้มเหลว สิ่งที่ยังเหลืออยู่คือความกล้าหาญและความมุ่งมั่นของประชาชนซีเรียที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป ผู้รับผิดชอบ ผู้มีอำนาจ และผู้มีอิทธิพลต่อการยุติลงของสงครามอันโหดเหี้ยมและน่าสลดใจนี้จะมีความกล้าหาญหรือปณิธานเดียวกันได้หรือไม่

หากว่าประชาชนชาวซีเรียไม่ท้อถอยแล้ว ผู้อื่นบนโลกใบนี้จะไม่พยายามเพื่อช่วยเหลือพวกเขาและประเทศซีเรียได้อย่างไร

Valerie Amos
รองเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายกิจการเพื่อมนุษยธรรมและผู้ประสานงานในการบรรเทาภัยพิบัติ

Anthony Lake
ผู้อำนวยการบริหารยูนิเซฟ

António Guterres
สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

Ertharin Cousin
ผู้อำนวยการบริหารโครงการอาหารโลก

Dr. Margaret Chan
ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children