ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

การรณรงค์ฉีดวัคซีนครั้งแรกเริ่มขึ้นหลังจากพบโรคโปลิโอในอิรัก

การขจัดโรคโปลิโอระบาดในตะวันออกกลางยังดำเนินต่อไป

กรุงอัมมาน, 6 เมษายน 2557– การรณรงค์ฉีดวัคซีนโรคโปลิโอเริ่มขึ้นในประเทศซีเรีย อิรัก และอียิปต์วันนี้โดยมีเป้าหมายที่เด็กจำนวนกว่า 20 ล้านคนภายในเวลา 5 วัน

การรณรงค์ฉีดวัคซีนระดับชาติครั้งนี้มีขึ้นครั้งแรกในประเทศอิรักหลังจากกระทรวงสาธารณสุขยืนยันพบโรคโปลิโอในเด็กชายอายุ 6 เดือนจากเมืองรูซาฟาทางตอนเหนือของกรุงแบกแดดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม

“การตรวจพบกรณีโรคโปลิโอในประเทศอิรักหลังจากหายไปถึง 14 ปีเป็นสัญญาณเตือนถึงความเสี่ยงที่เด็กๆ ในภูมิภาคนี้เผชิญอยู่” มาเรีย คาลิวิส ผู้อำนวยการยูนิเซฟประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือกล่าว  “ในตอนนี้ยิ่งสำคัญมากขึ้นที่จะเสริมภูมิคุ้มกันเป็นประจำแก่เด็กทุกคนซ้ำๆ และทำทุกวิถีทางให้เด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนรอบแรกเข้าถึงวัคซีนในรอบนี้ นี่เป็นหนทางเดียวที่จะป้องกันไม่ให้การแพร่ระบาดลุกลาม”

การฉีดวัคซีนรอบนี้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดการกับโรคระบาดหลังรายงานในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2556 พบว่าไวรัสโปลิโอจากประเทศปากีสถานได้ลามมาถึงซีเรีย ซึ่งรัฐบาลทั้ง 7 ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงจากการระบาดของเชื้อไวรัสนี้ และได้พยายามให้วัคซีนแก่เด็ก 22 ล้านคนโดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรพัฒนาเอกชนท้องถิ่น กลุ่มประชาสังคม และหน่วยงานสหประชาชาติ การรณรงค์ฉีดวัคซีนโรคโปลิโอทั่วภูมิภาคดำเนินไปทั้งสิ้น 25 ครั้งตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2556 โดยรวมการรณรงค์ 5 ครั้งในประเทศซีเรียและอีก 6 ครั้งในประเทศอิรัก

แม้จำนวนเด็กที่ได้รับวัคซีนในแต่ละรอบจะเพิ่มมากขึ้น แต่การให้วัคซีนก็ยังเข้าไม่ถึงกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กที่อยู่ระหว่างหนีความรุนแรงจากประเทศซีเรียหรือเด็กที่อยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง

“หลังจากดำเนินงานตามแผนมาได้ครึ่งทาง เราสามารถเข้าถึงเด็กจำนวนมากในภูมิภาคตะวันออกกลาง” คริส มาเฮอร์ ผู้จัดการเพื่อการกำจัดโรคโปลิโอและงานด้านสถานการณ์ฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลกกล่าว “ในระยะที่สองของการดำเนินงาน เราต้องทำงานร่วมกับองค์กรท้องถิ่นเพื่อเข้าถึงกลุ่มเด็กที่เข้าถึงได้ยากที่สุดซึ่งมักพลาดโอกาสเสมอ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่อยู่ในพื้นที่ความขัดแย้งและพื้นที่ห่างไกลของประเทศอิรัก เราจะไม่หยุดจนกว่าเราจะเข้าถึงเด็กเหล่านั้นได้”

หลังจากเกิดการระบาดยูนิเซฟได้จ่ายวัคซีนโรคโปลิโอจำนวน 14 ล้านโดสแก่ประเทศซีเรียแล้ว ในขณะที่ผู้ร่วมทีมสาธารณสุขในประเทศเลบานอนและประเทศตุรกีจะเข้าร่วมการรณรงค์ในวันที่ 10 และ 18 เมษายนด้วย

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

จากข้อมูลเมื่อสิ้นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2557 เด็กจำนวน 27 คนเป็นอัมพาตด้วยโรคโปลิโอในประเทศซีเรีย โดย 18 คน อาศัยอยู่ในเขตปกครอง Deir Ez Zour ซึ่งมีความขัดแย้งอยู่, เด็ก 4 คนอยู่ใน Aleppo, เด็ก 2 คนใน Idlib, เด็ก 2 คนใน Al-Hassakeh และเด็ก 1 คนใน Hama ก่อนหน้าการระบาดครั้งนี้เกิดขึ้น ไม่พบบันทึกกรณีโรคโปลิโอในประเทศซีเรียเลยตั้งแต่ พ.ศ. 2542 ความเสี่ยงที่โรคนี้จะแพร่กระจายไปยังประเทศอื่นๆ ทั้งในและนอกภูมิภาคมีค่อนข้างสูง หน่วยงานด้านสาธารณสุขจาก 21 ประเทศจึงได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทางสาธารณสุขแล้ว การรณรงค์เสริมภูมิคุ้มกันโรคโปลิโอจะดำเนินการซ้ำอีกทั่วภูมิภาค โดยจะทำทุกเดือนในประเทศซีเรียอย่างน้อยจนถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2557 กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอิรักประกาศแจ้งการระบาดของโรคโปลิโอหลังจากพบกรณีเด็กหนึ่งคนติดเชื้อในเขตพื้นที่อัล-รูซาฟาของเมืองหลวงกรุงแบกแดด 

ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 ได้พบไวรัสโปลิโอที่มีสายพันธุกรรมเดียวกับเชื้อที่มีต้นกำเนิดจากประเทศปากีสถานในตัวอย่างสิ่งปฏิกูลที่ประเทศอียิปต์ และที่อิสราเอล เวสต์แบงก์ และฉนวนกาซาในปี พ.ศ. 2556

ส่วนที่ประเทศซีเรียในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลังความขัดแย้งปะทุขึ้นในพ.ศ. 2554 การดำเนินงานเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต้องเผชิญกับข้อจำกัดมากมายจากความรุนแรงและอุปสรรคด้านการเข้าถึง อุปกรณ์โซ่เย็นสูญ-หายไปในหลายพื้นที่และทีมสาธารณสุขเคลื่อนที่ไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งส่งผลให้เด็กประมาณ 500,000-700,000 คนในพื้นที่เหล่านี้ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

################

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
Juliette Touma สำนักงานยูนิเซฟประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือในกรุงอัมมาน
อีเมล์ jtouma@unicef.org โทร +962-79-867-4628

Rana Sidani, สำนักงานองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคในกรุงไคโร
อีเมล์ sidanir@who.int, โทร +20-109-975-6506

Sona Bari, สำนักงานองค์การอนามัยโลกประจำกรุงเจนีวา
อีเมล์ baris@who.int, โทร +41-79-475-5511

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children