ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

สามปีผ่านไป จำนวนเด็กที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งในซีเรียเพิ่มขึ้นสองเท่า

เด็กจำนวนหนึ่งล้านคนถูกโจมตีและอยู่ในบริเวณที่เข้าถึงยากที่สุด

อัมมาน, จอร์แดน/เจนีวา/นิวยอร์ก วันที่ 11 มีนาคม 2557 –ยูนิเซฟแถลงวันนี้ว่ามีเด็กได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งในซีเรียเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากปีที่แล้ว โดยเด็กจำนวนกว่าหนึ่งล้านคนกำลังติดอยู่ในบริเวณที่มีการสู้รบ หรือบริเวณที่ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเข้าถึงได้ยากเนื่องจากการสู้รบที่มีอย่างต่อเนื่อง

รายงาน การถูกโจมตี – ผลกระทบต่อเด็กที่ตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งในซีเรียซึ่งกินเวลานานถึง 3 ปี ชี้ให้เห็นถึงความเสียหายมหาศาลที่เกิดขึ้นกับเด็กกว่า 5.5 ล้านคน และเรียกร้องให้ความขัดแย้งดังกล่าวยุติลงทันที ตลอดจนเรียกร้องให้เพิ่มความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบ

รายงานดังกล่าวศึกษาเรื่องราวของเด็กที่ได้รับความเสียหายจากสงครามที่ยืดเยื้อถึง 3 ปี ตลอดจนชี้ให้เห็นชีวิตจริงและประสบการณ์ความเจ็บปวดของผู้ได้รับผลกระทบ เช่น เด็กชายอั๊ดนาน วัย 4 ขวบ ซึ่งอพยพพร้อมครอบครัวไปยังเลบานอนหลังจากบ้านของเขาถูกระเบิด เขาต้องทนทุกข์ทรมานกับรอยแผลเป็นบนใบหน้า และยังคงได้รับผลกระทบทางจิตใจ “เขาร้องไห้ตลอดคืน” มารดาของเขากล่าว “เขาหวาดกลัวทุกสิ่ง และกลัวว่าเราจะทิ้งเขาไปแม้เพียงวินาทีเดียวก็ตาม”

ยูนิเซฟประเมินว่า มีเด็กจำนวน 2 ล้านคนที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับอั๊ดนาน และพวกเขาต้องการการรักษาและฟื้นฟูสภาพจิตใจ

“สำหรับเด็กๆ ในซีเรีย สามปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นเวลาที่ยาวนานที่สุดในชีวิตของพวกเขา เราจะปล่อยให้พวกเขาต้องทนทุกข์อีกต่อไปหรือ” นายแอนโทนี่ เลค ผู้อำนวยการบริหารของยูนิเซฟกล่าว

รายงานดังกล่าวเตือนว่า อนาคตของเด็กจำนวน 5.5 ล้านคนในซีเรียและเด็กผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านต้องแขวนอยู่กับความรุนแรง ความล้มเหลวของบริการสาธารณสุขและการศึกษา สภาพจิตใจที่ย่ำแย่ และครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลเสียต่ออนาคตของเด็กรุ่นดังกล่าว

รายงานยังได้นำเสนอประสบการณ์ของเด็กและครอบครัวที่ติดอยู่ในพื้นที่ที่ถูกโจมตีเป็นเวลาหลายเดือน เมื่อถูกตัดขาดจากความช่วยเหลือ และต้องอาศัยอยู่ในซากปรักหักพังตลอดจนต้องดิ้นรนหาอาหารประทังชีวิต เด็กจำนวนมากในซีเรียจึงไม่ได้รับความคุ้มครอง การรักษาพยาบาลหรือการฟื้นฟูสภาพจิตใจ และเข้าถึงได้ยากหรือไม่ได้รับการศึกษา กรณีที่ร้ายแรงที่สุดคือการที่เด็กหรือสตรีมีครรภ์ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการซุ่มยิงโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

ในประเทศผู้รับ เด็กชาวซีเรียจำนวน 1.2 ล้านคนกลายเป็นผู้ลี้ภัยในค่ายลี้ภัยและชุมชนที่แออัด ขาดน้ำสะอาด อาหารที่มีโภชนาการสมบูรณ์ หรือโอกาสทางการศึกษา

จากรายงาน พบว่าเด็กชาวซีเรียถูกสภาพบังคับให้เติบโตเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ยูนิเซฟประเมินว่า เด็กผู้ลี้ภัยหนึ่งในสิบกำลังทำงาน และเด็กหญิงชาวซีเรียที่อาศัยอยู่ในจอร์แดนอีกหนึ่งในห้าถูกบังคับให้แต่งงานก่อนวันอันควร

รายงานดังกล่าวยังได้เรียกร้องให้ประชาคมโลกปฏิบัติตามมาตรการสำคัญ 6 ขั้นตอน
• ยุติวงจรความรุนแรงในซีเรียทันที

• ให้เด็กจำนวน 1 ล้านคนในซีเรียสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือ

• สร้างสิ่งแวดล้อมให้เด็กได้รับความคุ้มครองจากการถูกกดขี่ และการประทุษร้าย

• ลงทุนในการศึกษาสำหรับเด็ก

• สนับสนุนการฟื้นฟูสภาพจิตใจเด็กผ่านการให้ความช่วยเหลือด้านจิตวิทยา และ

• ให้ความช่วยเหลือชุมชนและรัฐบาลในการลดผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจจากความรุนแรงที่มีต่อครอบครัว

“สงครามครั้งนี้ต้องจบลงเสียที เพื่อให้เด็กได้กลับไปมีชีวิตที่ปลอดภัยกับครอบครัวและเพื่อนๆของพวกเขา ปีที่สามของความรุนแรงสำหรับเด็กชาวซีเรียจะต้องเป็นปีสุดท้าย” นายเลคกล่าว

ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ

Simon Ingram, UNICEF Amman, +962-79-590-4740, singram@unicef.org

Juliette Touma, UNICEF Amman, +962-79-867-4628, jtouma@unicef.org

Najwa Mekki, UNICEF Media New York, Tel: +1-212-326-7448 Cell: +1-917-209-1804, nmekki@unicef.org

Patrick McCormick, UNICEF Geneva, +41 22 909 5713, pmccormick@unicef.org

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children