ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยูนิเซฟเรียกร้องให้พื้นที่ชุมนุมเป็น “สถานที่ปลอดเด็ก” หลังเหตุรุนแรงคร่าชีวิตเด็ก 3 ราย


กรุงเทพฯ 24 กุมภาพันธ์ 2557 - วันนี้องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาล แกนนำประท้วงทั้งฝ่ายที่สนับสนุนและต่อต้านรัฐบาล ตลอดจนพ่อแม่ผู้ปกครอง นำเด็กๆ ออกห่างจากสถานที่ชุมนุมประท้วงทุกแห่ง หลังเกิดเหตุรุนแรงทางการเมืองล่าสุดซึ่งส่งผลให้มีเด็กเสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บสาหัสอีก 2 ราย

รายงานข่าวและรายงานจากโรงพยาบาลระบุว่า เด็กหญิงวัย 5 ขวบได้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงใส่เวทีชุมนุมของกปปส. ในจ. ตราด เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ในขณะที่สองพี่น้องคือเด็กชายวัย 4 ขวบและเด็กหญิงวัย 6 ขวบ ต้องเสียชีวิตจากเหตุระเบิดใกล้เวทีชุมนุมของกปปส. ในย่านราชประสงค์ใจกลางกรุงเทพฯ เมื่อวานนี้

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ยังระบุว่า เหตุรุนแรงดังกล่าวส่งผลให้มีเด็กอีก 2 คน ได้รับบาดเจ็บสาหัส คือ เด็กหญิงวัย 5 ขวบซึ่งกำลังอยู่ในอาการโคม่าในโรงพยาบาลระยอง และเด็กชายวัย 9 ขวบ ซึ่งกำลังอยู่ในห้องไอซียูในโรงพยาบาลรามาธิบดี กรุงเทพฯ

นายพิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟประเทศไทย กล่าวว่า “ยูนิเซฟประณามเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นซึ่งส่งผลให้เด็กๆ ต้องมาเสียชีวิตและบาดเจ็บอย่างเศร้าสลดโดยไม่มีเหตุอันควรใดๆ เลย เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ทุกฝ่ายต้องหันมาปกป้องคุ้มครองเด็กๆ จากอันตราย ยูนิเซฟเรียกร้องทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาล แกนนำกลุ่มที่สนับสนุนและต่อต้านรัฐบาล ตลอดจนพ่อแม่ผู้ปกครองไม่นำเด็กเข้าไปในสถานที่ชุมนุมประท้วง และกันเด็กๆ ให้ออกห่างจากพื้นที่โดยรอบ”

นายพิชัยกล่าวว่าพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่โดยรอบควรเป็น “สถานที่ปลอดเด็ก” เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีเด็กคนใดต้องได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุรุนแรงทางการเมืองอีก นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่นำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

จากรายงานข่าว มีผู้ใหญ่อีก 2 รายเสียชีวิตจากเหตุรุนแรงในจ. ตราด และในย่านราชประสงค์ ทั้งสองเหตุการณ์ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

ศูนย์เอราวัณระบุว่า จากการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 700  ราย


ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
มาร์ค โธมัส องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9481 หรือ 081 172 9902  mthomas@unicef.org
ณัฐฐา กีนะพันธ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9478 หรือ 086 616 7555 nkeenapan@unicef.org

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children