ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยูนิเซฟ องค์การอนามัยโลก ฉีดวัคซีนป้องกันหัดและโปลิโอให้เด็กที่ประสบภัยจากพายุไห่เยี่ยน

ทาโคลบัน/มะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ 26 พฤศจิกายน 2556 – วันนี้เด็กๆ ในเมืองทาลโคบันซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนได้รับวัคซีนป้องกันโรคหัดและไข้โปลิโอ ซึ่งเป็นโครงการที่จัดโดยรัฐบาลฟิลิปปินส์ โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก ยูนิเซฟและพันธมิตรอื่นๆ โดยคาดว่าโครงการนี้เข้าถึงเด็กๆ ประมาณ 30,000 คนตามศูนย์พักพิงชั่วคราวและชุมชนต่างๆ  นอกจากนี้เด็กๆ จะยังได้รับวิตามินเอเสริมเพื่อช่วยสร้างเสริมการป้องกันการติดเชื้อในร่างกายอีกด้วย

วันนี้ทีมงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเคลื่อนที่ อาสาสมัครจากกรมอนามัย องค์การกาชาดฟิลิปปินส์ และองค์กรพัฒนาเอกชนต่างๆ ได้ทยอยลงพื้นที่เพื่อฉีดวัคซีนแก่เด็กๆ โดยเริ่มจากศูนย์พักพิงชั่วคราว 20 แห่ง เช่น ศูนย์ที่โรงเรียนประถมซาน โฮเซ ซึ่งมีผู้ประสบภัยกว่า 300 ครอบครัวที่กำลังอาศัยอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อโรคระบาด

“ขณะนี้เด็กๆ ในทาโคลบันต้องการการปกป้องคุ้มครองในทุกๆ ด้าน” แองเจลา เคียร์นีย์ ผู้ประสานงานโครงการให้ความช่วยเหลือในทาโคลบันของยูนิเซฟกล่าว “โรคติดต่อเป็นภัยเงียบ แต่เรารู้วิธีป้องกันและจะทำทุกอย่างที่ทำได้”

ในการนี้ยูนิเซฟได้จัดซื้อวัคซีนมูลค่ากว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามความต้องการของรัฐบาลฟิลิปปินส์ เพื่อเสริมกับคลังวัคซีนเดิมที่มีอยู่ในประเทศ นอกจากนี้ ยูนิเซฟและองค์การอนามัยโลกยังร่วมกันดูแลระบบจัดเก็บวัคซีนให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมอีกด้วย

“เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟได้จัดส่งของด้วยตัวเองจากมะนิลาไปยังเมืองทาโคลบัน และยังได้จัดการฝึกอบรมวิธีการฉีดวัคซีนให้แก่ทีมงานภายใต้สถานการณ์ที่ยากลำบาก  เหล่านี้ถือเป็นความสำเร็จที่มหัศจรรย์มากที่โครงการนี้สามารถเกิดขึ้นหลังจากภัยพิบัติครั้งใหญ่ผ่านพ้นไปได้เพียงแค่สองอาทิตย์ครึ่ง” พญ. จูลี่ ฮอลล์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศฟิลิปปินส์ กล่าว

นอกจากนี้ ในระหว่างการฉีดวัคซีน เด็กๆ จะได้รับการตรวจภาวะทุพโภชนาการอีกด้วย โดยเจ้าหน้าที่จะทำการวัดเส้นรอบวงต้นแขน ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ได้ว่าเด็กๆ ขาดสารอาหารและต้องได้รับการรักษาหรือไม่

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

ณัฐฐา กีนะพันธ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9478 หรือ nkeenapan@unicef.org

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children