ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

การคุ้มครองเด็กให้ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดหลังเกิดพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน

การจัดหาสถานที่เหมาะสำหรับเด็กสำคัญมากต่อการปกป้องคุ้มครองเด็ก

มะนิลา/นิวยอร์ก 19 พฤศจิกายน 2556 – ยูนิเซฟเผยสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุไห่เยี่ยนคือการปกป้องคุ้มครองเด็กเล็กให้ปลอดภัย ในขณะที่ทุกฝ่ายต่างกำลังฟื้นฟูที่พักอาศัยและชุมชนของพวกเขาขึ้นมาใหม่

ยูนิเซฟและสำนักงานสวัสดิการสังคมและการพัฒนาแห่งเมืองทาโคลบัน ได้ร่วมกันเปิดใช้พื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก’ ของเมืองทาลโคบันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยความร่วมมือกับองค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) บริเวณพื้นที่นี้เป็นหนึ่งในสถานที่อีกหลายสิบแห่งที่กำลังจะเปิดในภูมิภาคนี้

“การรอดชีวิตไม่ได้หมายถึงเพียงการดูแลสุขภาพ การศึกษา และสุขภาพจิตที่ดีของเด็กๆ เท่านั้น แต่เรายังต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเด็กเป็นอันดับแรก” โทโมโอะ โฮซมิ ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประจำประเทศฟิลิปปินส์ กล่าว “พื้นที่เหล่านี้เป็นแห่งแรกในจำนวนหลายแห่งที่เรามีแผนงานจะเปิดดำเนินการ เพื่อจัดหาพื้นที่ให้เด็กๆ ได้เริ่มกระบวนการฟื้นฟูจิตใจจากการสูญเสียผู้เป็นที่รักและชีวิตที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง และจะช่วยลดความเสี่ยงของการค้ามนุษย์ การแสวงประโยชน์จากเด็ก ตลอดจนการถูกทำร้ายในรูปแบบต่างๆ ได้”

ยูนิเซฟได้จัดหาเต็นท์ อุปกรณ์สันทนาการและอุปกรณ์อื่นๆ สำหรับการพัฒนาเด็กเล็ก ในขณะที่รัฐบาลจะจัดหาผู้ดูแลเด็ก ตลอดจนเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์และอาสาสมัครเยาวชนอีกด้วย

เด็กอายุระหว่าง 3 – 15 ปีจะได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ที่เหมาะสำหรับวัยของเด็กแต่ละคน รวมถึงการเล่น กีฬา การเรียนรู้และการสังสรรค์เพื่อช่วยในการฟื้นฟูสภาพจิตใจของพวกเขา พื้นที่แห่งต่อไปจะเป็นที่สนามบิน  ตามด้วยสนามกีฬาประจำเมืองทาลโคบัน และโรงเรียนประถมในท้องถิ่นแห่งหนึ่งซึ่งกำลังมีการทำความสะอาดซากปรักหักพัง เพื่อเตรียมดำเนินการโดยผู้ปกครองและสมาชิกในชุมชนซึ่งกำลังช่วยกันจัดการอย่างเต็มที่

ยูนิเซฟและพันธมิตรยังกระจายข้อความ ข่าวสาร ผ่านสื่อต่างๆ เกี่ยวกับคำแนะนำและวิธีการปกป้องคุ้มครองเด็กๆ ให้ปลอดภัยในสถานการณ์ปัจจุบัน ป้องกันการพลัดพรากจากครอบครัวโดยไม่ตั้งใจ และวิธีการช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจของเด็กๆ

นอกจากการจัดหาพื้นที่เหมาะสมสำหรับเด็กแล้ว ยูนิเซฟยังส่งเต็นท์ 30 หลังไปที่ทาโคลบัน เพื่อจัดทำเป็น “เต็นท์สำหรับเด็ก” ซึ่งสตรีมีครรภ์และแม่ที่กำลังให้นมบุตรจะได้รับคำแนะนำและแนวทางในการให้นมบุตรและโภชนาการสำหรับเด็กอีกด้วย

“การรักษาสุขภาพร่างกายของแม่และเด็กให้แข็งแรงนั้นเป็นสิ่งสำคัญเร่งด่วนอีกประการหนึ่งในสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้” นายโฮซูมิกล่าว “การให้นมบุตรเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ทารกจะได้รับสารอาหารที่จำเป็น และนมแม่ยังช่วยป้องกันโรคและความเจ็บไข้ต่างๆ ได้ด้วย”

“บรรดาแม่ๆ ควรต้องได้รับการช่วยเหลือและสนับสนุนเรื่องการให้นมบุตรแม้จะต้องเผชิญกับความเครียดมากมาย และพวกเขาต้องตระหนักถึงความเสี่ยงอย่างใหญ่หลวงของการใช้นมผงเลี้ยงเด็ก เพราะในสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้จะนำมาซึ่งการติดเชื้อโรค ภาวะทุพโภชนาการ ความเจ็บป่วย และแม้แต่ความตายได้”

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children