ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

เด็ก 4.6 ล้านคนในฟิลิปปินส์กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยง

กรุงเทพฯ 14 พฤศจิกายน 2556 – องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ได้ประกาศระดมทุนเร่งด่วนจากประชาชนไทยเพื่อช่วยเด็กชาวฟิลิปปินส์ 4.6 ล้านคนที่ต้องเสี่ยงชีวิตจากวาตภัยพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน

“ยิ่งเวลาผ่านไป เด็กหลายพันคนก็ยิ่งอยู่ในภาวะอ่อนแอและเปราะบางต่อโรคภัยไข้เจ็บขึ้นทุกที” นายโทโมโอะ โฮซูมิ ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศฟิลิปปินส์ กล่าว “ระบบประปาและสุขอนามัยที่ถูกทำลาย ตลอดจนบ้านและโรงเรียนซึ่งพังราบไม่มีชิ้นดีกำลังทำให้เด็กๆ ตกอยู่ในภาวะเสี่ยงมากและพวกเขาต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน”

รัฐบาลฟิลิปปินส์จะประมาณการณ์ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นจะลดลงจาก 10,000 คน เหลือเพียงประมาณ 2,000 – 2,500 คนในวันนี้  แต่มีการประเมินสถานการณ์มีประชาชนอีก 11.5ล้านคนที่ต้องการความช่วยเหลือใน 36 จังหวัดของฟิลิปปินส์

นอกจากนี้ ประชากรกว่า 500,000 คนต้องพลัดพรากจากที่อยู่ และต้องพักอาศัยในศูนย์พักพิงชั่วคราว แต่ในพื้นที่ๆ ประสบภัยร้ายแรง มีประชากรจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงที่พักพิง ยารักษาโรค น้ำสะอาดและอาหารได้อย่างเพียงพอ

สถานการณ์ของเด็กเองก็อยู่ในภาวะน่าเป็นห่วงมาก ในจำนวนผู้ที่พลัดพรากจากที่อยู่อาศัยนั้น มีเด็กถึง 100,000 คนที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ และยังมีสตรีตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างการให้นมบุตรอีก 60,000 คน

ยูนิเซฟได้ออกประกาศระดมทุนทั่วโลกเป็นจำนวน 34 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อช่วยเด็กและครอบครัวเหล่านี้ ตัวเลขนี้มาจากการคาดการณ์จำนวนเงินทุนที่คาดว่าจะต้องใช้ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยภายในหกเดือนข้างหน้า จนถึงปัจจุบัน ยังระดมทุนได้เพียง 6.7 ล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะนี้ ยูนิเซฟได้จัดส่งข้าวของเครื่องใช้บางส่วนไปยังเมืองทาโคลบัน ในจังหวัดเลย์เตเรียบร้อยแล้ว ซึ่งที่นี่มีประชากรจำนวนทั้งหมด 200,000 คนและถูกพายุไต้ฝุ่นพัดทำลายอย่างหนัก นอกจากนี้ยูนิเซฟได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปยังพื้นที่ที่ประสบภัยรุนแรงที่สุด  และกำลังทยอยส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะฉุกเฉินจากหลายประเทศเดินทางไปให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม

พายุไต้ฝุ่นครั้งนี้ ซึ่งวัดความเร็วลมได้กว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นพายุครั้งรุนแรงที่สุดและคร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของฟิลิปปินส์ ในบริเวณชายฝั่งบางแห่งของประเทศ พายุไต้ฝุ่นได้กวาดทุกอย่างราบเป็นหน้ากลอง

ในเมืองทาโคลบันซึ่งมีประชากรกว่า 200,000 คน ผู้อยู่ในเหตุการณ์กล่าวถึงสภาพความเสียหายครั้งนี้ว่า “พังหมดแล้ว เหลือแต่โคลนกับซากปรักหักพัง”

ก่อนหน้านี้ไม่นาน ฟิลิปปินส์ได้ประสบภัยแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ริกเตอร์ที่จังหวัดโบโฮลเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และเกิดเหตุการณ์สู้รบของชนกลุ่มน้อยในจังหวัดแซมบองกาเมื่อเดือนกันยายน ซึ่งหน่วยงานต่างๆ ได้จัดส่งความช่วยเหลือฉุกเฉินไปยังพื้นที่ดังกล่าวด้วย

นายพิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ได้เรียกร้องให้ประชาชนไทยร่วมกันบริจาคให้แก่ยูนิเซฟเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ในฟิลิปปินส์

”ตอนสึนามิถล่มชายฝั่งอันดามันของประเทศไทยเมื่อเดือนธันวาคม 2547 ผู้คนทั่วโลกต่างมีน้ำใจช่วยกันบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ประสบภัย และในตอนนี้ที่เด็กหลายล้านคนในฟิลิปปินส์กำลังประสบภัยร้ายแรงเช่นนี้ ยูนิเซฟอยากขอเชิญชวนให้คนไทยแสดงน้ำใจและมาร่วมกันบริจาคเพื่อช่วยเด็กๆ ที่ฟิลิปปินส์เช่นกัน” นายพิชัยกล่าว

ต้องการบริจาค โทร 02 356 9299 หรือ เข้าไปที่ www.unicef.or.th หรือ http://tinyurl.com/supportuniceftyphoon  หรือโอนเงินไปยัง

ธนาคารกรุงเทพ สาขาสำนักงาน ก.พ. เลขที่บัญชี 201-3-013244

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 003-3-10443-3

ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 008-1-09766-6

นอกจากนี้ยังสามารถบริจาคได้ที่ร้าน 7-Eleven ทุกสาขา โดยแจ้งพนักงานว่าต้องการบริจาคให้ยูนิเซฟ

(กรุณา fax สำเนาใบโอนเงินพร้อมระบุว่า "เพื่อฟิลิปปินส์" พร้อม ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์ติดต่อ มาที่ 02 356 9229 หรือ psfrbangkok@unicef.org ทางยูนิเซฟจะทำการส่งใบเสร็จรับเงินให้ต่อไป)

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

เหมกานติ์ ศรีจรัสจรรยา องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9230 หรือ mailto:hricharatchanya@unicef.org

ณัฐฐา กีนะพันธ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9478 หรือ nkeenapan@unicef.org
 

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children