ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยูนิเซฟระดมเงินบริจาคเร่งด่วนจากชาวไทยเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่นในฟิลิปปินส์

© Photo courtesy of EPA European Pressphoto Agency/Dennis M. Sabangan
ชายชาวฟิลิปปินส์ยืนอุ้มลูกรออาหารอยู่ในที่พักพิงชั่วคราวในเมืองทาโคลบันของฟิลิปปินส์ซึ่งถูกพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนถล่มหนักที่สุดในประวัติศาตร์

กรุงเทพฯ 11 พฤศจิกายน 2556 – วันนี้องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ประกาศระดมทุนเร่งด่วนจากประชาชนไทยเพื่อช่วยเด็กและครอบครัวชาวฟิลิปปินส์หลายล้านคนที่ประสบภัยครั้งร้ายแรงที่สุดจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน

จนถึงณ ขณะนี้ มีการประมาณการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนซึ่งพัดถล่มตอนกลางของประเทศฟิลิปปินส์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 10,000 คน โดยประชากรอีก 500,000 คนต้องอพยพหนีภัย คาดว่ามีชาวฟิลิปปินส์ที่ได้รับผลกระทบจากพายุครั้งนี้ประมาณ 9.5 ล้านคน ซึ่งประมาณ 4 ล้านคนเป็นเด็ก

ยูนิเซฟได้เร่งส่งอาหาร ยา สุขภัณฑ์ น้ำดื่มและเครื่องใช้เพื่อสุขอนามัย ตลอดจนเจ้าหน้าที่ไปยังพื้นที่ที่ประสบภัยร้ายแรง และกำลังส่งข้าวของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับภาวะฉุกเฉินซึ่งมีมูลค่ากว่า 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 40 ล้านบาท) จากคลังสินค้าของยูนิเซฟในโคเปนเฮเก้นไปยังฟิลิปปินส์โดยเครื่องบิน  เจ้าหน้าที่ยูนิเซฟด้านบรรเทาสาธารณภัยและภาวะฉุกเฉินจากหลายประเทศกำลังเตรียมการที่จะเดินทางไปให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม

นายโทโมโอะ โฮซูมิ ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวว่า “ สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือการเร่งช่วยชีวิตผู้ประสบภัย ซึ่งรวมถึงการจัดส่งยา อาหาร น้ำดื่มสะอาดและเครื่องใช้สุขอนามัยไปยังเด็กและครอบครัว เรากำลังพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อปกป้องคุ้มครองเด็กที่ประสบภัยซึ่งอยู่ในภาวะเปราะบาง”

พายุไต้ฝุ่นครั้งนี้ ซึ่งวัดความเร็วลมได้กว่า 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นพายุครั้งรุนแรงที่สุดและคร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของฟิลิปปินส์ ในบริเวณชายฝั่งบางแห่งของประเทศ พายุไต้ฝุ่นได้กวาดทุกอย่างราบเป็นหน้ากลอง และในเมืองทาโคลบันซึ่งมีประชากรกว่า 200,000 คน ผู้อยู่ในเหตุการณ์กล่าวถึงสภาพความเสียหายครั้งนี้ว่า “พังหมดแล้ว เหลือแต่โคลนกับซากปรักหักพัง”

ก่อนหน้านี้ไม่นาน ฟิลิปปินส์ได้ประสบภัยแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ริกเตอร์ที่จังหวัดโบโฮลเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และเกิดเหตุการณ์สู้รบของชนกลุ่มน้อยในจังหวัดแซมบองกาเมื่อเดือนกันยายน ซึ่งหน่วยงานต่างๆ ได้จัดส่งความช่วยเหลือฉุกเฉินไปยังพื้นที่ดังกล่าวด้วย

นายพิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ได้เรียกร้องให้ประชาชนไทยร่วมกันบริจาคให้แก่ยูนิเซฟเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ในฟิลิปปินส์

”ตอนสึนามิถล่มชายฝั่งอันดามันของประเทศไทยเมื่อเดือนธันวาคม 2547 ผู้คนทั่วโลกต่างมีน้ำใจช่วยกันบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ประสบภัย และในตอนนี้ที่เด็กหลายล้านคนในฟิลิปปินส์กำลังประสบภัยร้ายแรงเช่นนี้ ยูนิเซฟอยากขอเชิญชวนให้คนไทยแสดงน้ำใจและมาร่วมกันบริจาคเพื่อช่วยเด็กๆ ที่ฟิลิปปินส์เช่นกัน” นายพิชัยกล่าว

ต้องการบริจาค โทร 02 356 9299 หรือ เข้าไปที่ www.unicef.or.th หรือ http://tinyurl.com/supportuniceftyphoon  หรือโอนเงินไปยัง

ธนาคารกรุงเทพ สาขาสำนักงาน ก.พ. เลขที่บัญชี 201-3-013244
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 003-3-10443-3
ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 008-1-09766-6
(กรุณา fax สำเนาใบโอนเงินพร้อมระบุว่า "เพื่อฟิลิปปินส์" พร้อม ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์ติดต่อ มาที่ 02 356 9229 หรือ psfrbangkok@unicef.org ทางยูนิเซฟจะทำการส่งใบเสร็จรับเงินให้ต่อไป)

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
เหมกานติ์ ศรีจรัสจรรยา องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9230 หรือ mailto:hricharatchanya@unicef.org
ณัฐฐา กีนะพันธ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9478 หรือ nkeenapan@unicef.org


 

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children