ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยูนิเซฟเร่งช่วยให้เด็กในซีเรียได้กลับไปเรียนหนังสือ

กรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย 15 กันยายน 2556 – ยูนิเซฟร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและพันธมิตรอื่นๆ ในแถบซีเรีย สนับสนุนโครงการ “Back to Learning” เพื่อให้เด็กหนึ่งล้านคนที่ประสบภัยจากความขัดแย้งในซีเรียได้กลับไปเรียนหนังสือในภาคเรียนใหม่ที่กำลังเริ่มต้น 

สงครามในซีเรียซึ่งเข้าสู่ปีที่สามได้ส่งผลให้โรงเรียนเกือบ 4,000 แห่ง หรือคิดเป็นหนึ่งในห้าของโรงเรียนทั้งหมด ได้รับความเสียหาย หรือกลายเป็นที่พักพิงสำหรับผู้ประสบภัย โดยตั้งแต่ปีที่แล้ว เด็กชาวซีเรียอายุระหว่าง 6 – 15 ปีจำนวนเกือบสองล้านคนต้องออกจากโรงเรียนเนื่องจากต้องหนีภัยจากสงคราม

“โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้เด็กที่อพยพหนีภัยอยู่ในประเทศซึ่งบางคนขาดเรียนถึงสามปีแล้วได้กลับไปเรียนหนังสือ” นายยูซูฟ แอปเดล เจลิล ผู้แทนองค์การยูนิเซฟประจำประเทศซีเรียกล่าว “การช่วยให้เด็กได้กลับไปเรียนหนังสือเป็นเรื่องจำเป็นมากสำหรับความเป็นอยู่ของเด็กๆ และสำหรับอนาคตของสังคม”

สัปดาห์นี้ยูนิเซฟเริ่มทยอยจัดส่งกระเป๋านักเรียนซึ่งบรรจุสมุดและดินสอให้แก่เด็กหนึ่งล้านคนในเขตปกครอง 14 แห่งของซีเรีย โดยครึ่งหนึ่งของอุปกรณ์ทั้งหมดกำลังถูกทยอยส่งไปยังโรงเรียนซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ต้องการความช่วยเหลือที่สุด

นอกจากนี้ ยูนิเซฟได้จัดส่งชุดอุปกรณ์ที่ใช้การเรียนการสอนอีก 5,000 ชุด ตลอดจนชุดของเล่น 3,000 ชุด และสิ่งของเพื่อใช้ในการศึกษาสำหรับเด็กเล็กอีก 800 ชุด และได้รณรงค์กับชุมชนโดยผ่านสื่อต่างๆ เพื่อให้เด็กๆ ได้กลับไปเรียนหนังสือ

และในปีนี้ ยูนิเซฟได้ดำเนินโครงการจัดการศึกษาให้เด็กสามารถเรียนด้วยตัวเองที่บ้าน  เพื่อเข้าถึงเด็กที่ประสบภัยอีกประมาณ 400,000 คนที่ไม่สามารถไปโรงเรียนได้ โดยเน้นที่เด็กประถม 1-4 ในวิชาภาษาอาราบิก อังกฤษ เลข และวิทยาศาสตร์ ซึ่งโครงการจะให้หนังสือเรียนและให้การอบรมแก่ครูและผู้ปกครองในการสนับสนุนให้เด็กสามารถเรียนด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ยูนิเซฟกำลังระดมทุน 110 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับช่วยเหลือเด็กๆ ที่ประสบภัย ในส่วนของการศึกษา ขณะนี้ยูนิเซฟสามารถระดมทุนได้16 ล้านเหรียญจาก 33 ล้านเหรียญที่ต้องใช้เพื่อช่วยให้เด็กๆ อีกจำนวนมากในซีเรียได้เรียนหนังสือ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการระดมทุนในประเทศไทยเพื่อซีเรีย โปรดติดต่อ
เหมกานติ์ ศรีจรัสจรรยา องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9230 หรือ hsricharatchanya@unicef.org

 

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children