ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยูนิเซฟเรียกร้องให้สังคมต่อสู้กับการกระทำความรุนแรงต่อเด็ก

นิวยอร์ค 31 กรกฎาคม 2556 – วันนี้ยูนิเซฟเปิดตัวโครงการยุติความรุนแรงต่อเด็ก โดยเรียกร้องให้ประชาชนทั่วไป ผู้มีอำนาจออกกฎหมาย และรัฐบาลออกมาพูดคุยและร่วมกันต่อต้านการกระทำรุนแรงต่อเด็ก ซึ่งเป็นปัญหาที่มักมองไม่เห็น และไม่ถูกรายงาน

โครงการนี้ริเริ่มหลังจากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงต่อเด็กๆ ทั่วโลกหลายครั้ง เช่น การยิงเด็กหญิงมาลาล่า ยูซาฟไซ ในปากีสถานเมื่อเดือนตุลาคม 2555 ซึ่งขณะนั้นเธอมีอายุ 14 ปี และเหตุสังหารหมู่เด็กนักเรียนและครู 26 คนที่เมืองนิวทาวน์ รัฐคอนเนคติกัตเมื่อเดือนธันวาคม 2555 ตลอดจนเหตุการณ์รุมข่มขืนเด็กหญิงที่ประเทศอินเดียและแอฟริกาใต้ในปีนี้

นายแอนโทนี่ เลค ผู้อำนวยการบริหารขององค์การยูนิเซฟ กล่าวว่า “ในทุกประเทศ ทุกวัฒนธรรม มีเหตุการณ์ความรุนแรงต่อเด็กเกิดขึ้น ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ ไม่ว่าเมื่อใดหรือที่ใดในโลก พวกเราทุกคนต้องแสดงการต่อต้านและประนามอย่างรุนแรงออกมาให้เห็น เพื่อทำให้ปัญหาที่มักมองไม่เห็นนี้เป็นที่ประจักษ์ในสังคม”

โครงการยุติความรุนแรงต่อเด็กต้องการผลักดันให้ทุกคนทั่วโลกได้รับรู้ถึงปัญหาความรุนแรงต่อเด็ก และร่วมกันเคลื่อนไหวทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับประเทศ และระดับโลกเพื่อยุติความรุนแรงนี้ ตลอดจนร่วมกันเสนอความคิดใหม่ๆ ในการทำงานเพื่อต่อสู้กับเรื่องนี้

โครงการนี้ยังนำเสนอวิดีโอคลิปจำลองความรุนแรงต่อเด็กในที่ต่างๆ ซึ่งมักไม่มีการรายงาน โดยมีเลียม นีสัน นักแสดงชื่อดังและทูตสันถวไมตรีของยูนิเซฟเป็นผู้บรรยาย

 “นี่คือที่ๆ เด็กหญิงวัย 15 ปีคนหนึ่งถูกรุมข่มขืน” นีสันกล่าวเมื่อปรากฎภาพที่ร้างแห่งหนึ่ง “คุณครูกำลังตีเด็กที่คุยในห้อง โดยมีนักเรียนทั้งห้องมองดูอยู่” เสียงของเขาบรรยายเมื่อมีฉากใหม่ปรากฎขึ้น

 “การที่คุณไม่เห็นความรุนแรงเหล่านี้ไม่ได้แปลว่ามันไม่ได้เกิดขึ้น ผมอยากเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมกันทำให้ความรุนแรงที่มองไม่เห็นนี้เป็นที่ประจักษ์ ให้ทุกคนได้รับรู้ และช่วยกันยุติมัน” นีสันกล่าว

แม้ว่าข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับความรุนแรงต่อเด็กจะมีจำกัด แต่ก็เพียงพอที่จะชี้ให้เห็นถึงรูปแบบและระดับความรุนแรง ซึ่งต้องการการจัดการอย่างเร่งด่วน ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า มีเด็กหญิงประมาณ 150 ล้านคน และเด็กชาย  73 ล้านคน เคยถูกกระทำรุนแรงและถูกแสวงประโยชน์ทางเพศ นอกจากนี้รายงานขององค์การแรงงานระหว่างประเทศในปี 2548 ยังระบุว่าในแต่ละปีมีเด็กประมาณ 1.2 ล้านคนตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์

การปกป้องคุ้มครองเด็กเป็นหัวใจสำคัญของภารกิจของยูนิเซฟ  ซึ่งอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กระบุว่าเด็กทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตามมีสิทธิได้รับการปกป้องคุ้มครองจากความรุนแรงในทุกรูปแบบ ความรุนแรงไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดบาดแผลทางร่างกายเท่านั้น แต่ยังสร้างบาดแผลทางจิตใจต่อเด็ก และส่งผลกระทบทางลบต่อพัฒนาการ ความสามารถในการเรียนรู้ และการเข้าสังคมของเด็กด้วย

ท่านสามารถชมวิดีทัศน์ของเลียม นีสันได้จากลิงค์ต่อไปนี้:

30 วินาที http://www.youtube.com/watch?v=UBEryzHILiw

60 วินาที http://www.youtube.com/watch?v=VkGf2xZEprU

ดาวน์โหลดจากลิงค์:
http://weshare.unicef.org/C.aspx?VP3=SearchResult_VPage&ALID=2AM4080UHWER

เกี่ยวกับยูนิเซฟ

ยูนิเซฟ หรือ องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ได้เริ่มให้ความช่วยเหลือเด็กในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2491 ปัจจุบันยูนิเซฟเป็นผู้สนับสนุนวัคซีนให้แก่เด็กรายใหญ่ที่สุดของโลก และกำลังปฎิบัติงานในกว่า 190 ประเทศและเขตปกครองต่างๆ ทั่วโลก เพื่อให้ความช่วยเหลือเด็กในด้านต่างๆ เช่น สุขภาพ โภชนาการ การศึกษา ระบบน้ำและสุขาภิบาล การคุ้มครองเด็กจากความรุนแรง การถูกทำร้ายและการถูกแสวงประโยชน์ และเอชไอวี/เอดส์ เงินทุนทั้งหมดของยูนิเซฟได้มาจากการบริจาคจากบุคคลทั่วไป ภาคธุรกิจ องค์กรต่างๆ และรัฐบาล

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยูนิเซฟโปรดเข้าไปที่ www.unicef.org หรือ www.unicef.or.th (สำหรับยูนิเซฟ ประเทศไทย)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
ณัฐฐา กีนะพันธ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 086 616 7555 หรือ nkeenapan@unicef.org
                                                        

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children