ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

เจ้าหน้าที่ระดับสูงองค์การสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ด่วนเรียกร้องให้ยุติการนองเลือดที่ซีเรีย

15 เมษายน – องค์การสหประชาชาติ – ในแถลงการณ์ร่วมเพื่อเรียกร้องทางออกทางการเมืองอย่างเร่งด่วนต่อวิกฤตการณ์อันยาวนานของซีเรีย ที่คร่าชีวิตประชาชนกว่า 70,000 คน โดยในวันนี้ ผู้นำองค์กรของสหประชาชาติ 5 หน่วยงาน ร่วมกันออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ผู้นำทางการเมืองร่วมกันรับผิดชอบต่อประชาชนของซีเรียและต่ออนาคตของภูมิภาคนี้

“หลังจากที่ครอบครัวจำนวนมากแตกสลาย ชุมชนมากมายถูกทำลาย โรงเรียนและโรงพยาบาลจำนวนมากกลายเป็นซากปรักหักพัง ระบบน้ำดื่มน้ำใช้พังทลาย (.....) ดูเสมือนว่ารัฐบาลและกลุ่มประชาคมต่างๆยังไม่ใคร่เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องร่วมมือกันยุติความโหดร้ายและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในซีเรีย” เจ้าหน้าที่ระดับสูง สหประชาชาติกล่าว

ในบทความที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์  นางวาเลรี เอมอส (Valerie Amos) รองเลขาธิการสหประชาชาติด้านกิจการด้านกิจการมนุษยชน และผู้ประสานงานบรรเทาทุกข์ฉุกเฉิน  นางเออร์ธาริน คูซิน (Ertharin Cousin) ผู้อำนวยการบริหาร โครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ นายอันโตนิโอ กูเตอเรส (Antonio Guterres) ข้าหลวงใหญ่ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ นายแอนโทนี เลก (Anthony Lake) ผู้อำนวยการบริหาร องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) และนางมาร์กาเร็ต ชาน (Margaret Chan) ผู้อำนวยการ องค์การอนามัยโลก กล่าวร่วมกันว่าหน่วยงานของพวกเขากำลังทำงานที่เกินขีดความสามารถ ในการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง และเน้นย้ำว่าการหาทางออกให้กับความขัดแย้งนี้เป็นหนทางเดียวที่จะช่วยยุติความต้องการที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ให้กับประชาชนซีเรีย

“เราเรียกร้องให้ผู้นำที่เกี่ยวข้องใช้ความสามารถที่มีอยู่ร่วมกันในการโน้มน้าวเพื่อหาทางออกทางการเมืองของวิกฤตการณ์อันเลวร้ายนี้ ก่อนที่ชีวิต บ้านเรือนหรืออนาคตของประชาชนอีกนับพันนับหมื่นในภูมิภาคที่กลายเป็นจุดเปราะบาง จะต้องสูญเสียมากไปว่านี้” พวกเขากล่าว

ประชาชนกว่า 5 ล้านคนต้องพลัดถิ่นอันเนื่องมาจากความขัดแย้งที่องค์การสหประชาชาติเข้ามาให้ความช่วยเหลือมากว่า 2 ปีแล้ว ในสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงานสหประชาชาติเหล่านี้ ต่างออกแถลงการณ์เตือนว่าทรัพยากรต่างๆ เริ่มพร่องลง และกล่าวว่าหากไม่มีเงินช่วยเหลือเพิ่มเติม หน่วยงานเหล่านี้ต้องถูกบังคับให้ลดความช่วยเหลือด้านต่างๆ

ที่พักได้รับการจัดหาให้ผู้อพยพกว่าล้านคนในประเทศเพื่อนบ้าน ในขณะที่องค์กรต่างๆ ของสหประชาชาติได้ช่วยประชาชนซีเรียกว่า 5.5 ล้านคนให้ได้รับอาหาร น้ำดื่ม น้ำใช้ ส้วม สุขาภิบาลและบริการสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน รวมถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอและหัดให้กับเด็กๆ กว่า 1.5 ล้านคน

“องค์กรต่างๆ ในสหประชาชาติของเราและพันธมิตรต่างๆ ผู้ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมได้ทำทุกวิถีทางที่เราสามารถจะกระทำได้แล้ว” เจ้าหน้าที่สหประชาชาติกล่าว “แต่มันยังห่างไกลจากความเพียงพอ ความต้องการต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ความสามารถในการให้ความช่วยเหลือกำลังถดถอยลงไปเนื่องมาจากความปลอดภัย และข้อจำกัดในด้านต่างๆ ภายในซีเรียเอง รวมทั้งข้อจำกัดทางด้านการเงินอีกด้วย เรากำลังเข้าใกล้จุดวิกฤตที่อาจนำไปสู่การพักการให้ความช่วยเหลือเข้าไปทุกที ซึ่งอาจเป็นเพียงในเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์”

“ข้อเรียกร้องของเราในวันนี้ ไม่ใช่เพื่อการเพิ่มเงินช่วยเหลือ ทั้งๆ ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง แต่เราขอเรียกร้องเพื่อสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากยิ่งไปกว่านั้น” พวกเขากล่าว “นั่นคือ การที่ทุกฝ่ายรวมทั้งรัฐบาลของประเทศต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในวิกฤตการณ์อันโหดร้ายทารุณนี้ หันมาร่วมมือกัน”

“ในนามของผู้ที่ต้องทนทุกข์ทรมาน และผู้ที่มีอนาคตแขวนอยู่กับเหตุการณ์นี้  เราขอให้ท่านพอได้แล้ว เราขอเรียกร้องให้ผู้นำประเทศต่างๆ ใช้ความพยายามของท่านเดี๋ยวนี้ เพื่อช่วยประชาชนซีเรียและช่วยให้ภูมิภาคนี้ปลอดจากภัยพิบัติและหายนะที่กำลังเกิดขึ้น”

สำนักข่าวองค์การสหประชาชาติ www.un.org/news

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children