ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยูนิเซฟให้ความช่วยเหลือแก่เด็กและสตรีชาวโรฮิงญาที่อยู่ในบ้านพักเด็กและครอบครัว

กรุงเทพฯ 14 กุมภาพันธ์ 2556 – ในสัปดาห์นี้ องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟได้เริ่มจัดส่งฟุตบอล เครื่องกีฬาอื่นๆ ตลอดจนของเล่นและอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมสันทนาการไปยังบ้านพักเด็กและครอบครัวทางภาคใต้ ที่ให้การดูแลเด็กและสตรีชาวโรฮิงญา จำนวน 8 แห่ง ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ขณะนี้ มีเด็กชาวโรฮิงญาประมาณ 270 คน อาศัยอยู่ในบ้านพักเด็กและครอบครัว จำนวน 9 แห่ง ใน 8 จังหวัดทางภาคใต้ ในจำนวนนี้มีเด็กจำนวนมากที่ต้องพลัดแยกจากพ่อ หรือเดินทางมาประเทศไทยเพียงลำพังโดยไม่มีผู้ดูแลมาด้วย

นอกจากนี้ มีสตรีชาวโรฮิงญาอีกประมาณ 70 คนที่อาศัยอยู่ในบ้านพักเด็กและครอบครัวในสังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมฯ  และชายชาวโรฮิงญาประมาณ 1,400 คนถูกควบคุมตัวที่ห้องกักตรวจคนเข้าเมือง

ยูนิเซฟได้ทยอยจัดส่งให้แก่เด็กชาวโรฮิงญา อาทิ ลูกฟุตบอล ลูกวอลเลย์บอล ชุดแบดมินตัน และ     เครื่องกีฬาอื่นๆ รวมถึงเครื่องเขียนสำหรับวาดรูปและระบายสีและของเล่นสำหรับเด็กเล็ก เจ้าหน้าที่   ยูนิเซฟได้ส่งมอบอุปกรณ์ชุดแรกให้บ้านพักเด็กและครอบครัว จ. สงขลา ซึ่งมีเด็กๆ ชาวโรฮิงญาพักอาศัยอยู่ประมาณ 80 คนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

“อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้เด็กๆ ชาวโรฮิงญาและเด็กกลุ่มอื่นๆ ในบ้านพักเด็กและครอบครัว มีโอกาสได้เล่นและร่วมกิจกรรมสันทนาการมากขึ้น” นายพิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยกล่าว “เด็กบางคนได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น เหตุการณ์ในเมียนมาร์ ความยากลำบากในการเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมายังประเทศไทย หรือการต้องพลัดแยกกับสมาชิกในครอบครัว ฉะนั้น การได้มีโอกาสเล่นจะช่วยลดความเครียดและความหวาดกลัวของเด็กเหล่านี้ได้”

นอกจากนี้ ยูนิเซฟได้สนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขในการส่งเสริมสุขลักษณะและสุขอนามัยในบ้านพักเด็กและครอบครัวบางแห่ง และช่วยกระทรวงพัฒนาสังคมฯ พัฒนาระบบลงทะเบียนและการติดตามกลุ่มเด็กและสตรีชาวโรฮิงญา เพื่อช่วยให้พวกเขาได้มาพบสมาชิกในครอบครัวอีกครั้ง

นอกจากที่ จ. สงขลาแล้ว ยูนิเซฟได้จัดส่งเครื่องกีฬาและของเล่นไปยังบ้านพักเด็กและครอบครัวใน จ. ปัตตานี นราธิวาส ตรัง     สุราษฎร์ธานี พังงา สตูล และประจวบคีรีขันธ์อีกด้วย


ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ
เหมกานติ์ ศรีจรัสจรรยา องค์การยูนิเซฟ 02 356 9230,  081 431 3323, hsricharatchanya@unicef.org
มาร์ค โธมัส องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 02 356 9481, 081172 9902, mthomas@unicef.org

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children