ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยูนิเซฟเรียกร้องให้ยุติการกระทำรุนแรงต่อเด็กในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

กรุงเทพมหานคร – 12 ธันวาคม 2555 – วันนี้เจ้าหน้าที่องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) เรียกร้องให้ยุติการกระทำรุนแรงต่อเด็กในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทยในทันที หลังทารกหญิงวัย 11 เดือนเป็นหนึ่งในบรรดาผู้เสียชีวิตห้ารายจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ณ ร้านขายน้ำชาแห่งหนึ่งในจังหวัดนราธิวาสเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

พิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟประจำประเทศไทย ประนามการสังหารครั้งนี้ว่าเป็น “การกระทำที่น่าเศร้าสลดใจ ไร้เหตุผล และไม่สามารถยอมรับได้” ทั้งยังเรียกร้องให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย “ร่วมกันทำทุกวิถีทางที่จะหยุดยั้งการกระทำรุนแรงและทำให้แน่ใจว่าเด็กทุกคนได้รับการปกป้องคุ้มครองจากความรุนแรงทั้งหลายเหล่านั้น”

ทารกเพศหญิง อินฟานี สาเมาะ ถูกสังหารขณะกลุ่มชายใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงเข้าใส่ร้านน้ำชาในอำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาสเมื่อตอนสายของวันอังคารที่ผ่านมา เด็กกว่า 50 คนถูกสังหาร และกว่า 340 คนได้รับบาดเจ็บนับตั้งแต่เริ่มเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทยในเดือนมกราคม พ.ศ. 2547 (ข้อมูลจากศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้)โดยมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงรวมทั้งหมดแล้วกว่า 5,000 คน

เมื่อปลายเดือนตุลาคมของปีนี้ เด็กชายวัย 11 ขวบคนหนึ่งถูกสังหารพร้อมพ่อในรถกระบะระหว่างถูกลอบทำร้ายโดยกลุ่มชายติดอาวุธที่อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

“ทุกครั้งที่มีเด็กถูกฆ่าหรือได้รับบาดเจ็บ ทุกครั้งที่เด็กสูญเสียพ่อแม่หรือญาติพี่น้อง และทุกครั้งที่โรงเรียนและครูของพวกเขาถูกโจมตี เด็กๆในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะต้องทนทุกข์ทรมานมากขึ้นเท่านั้น” ราชภัณฑารีกล่าว “การยุติความรุนแรงทั้งหมดเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้แน่ใจได้ว่าสิทธิของเด็กทุกคนที่อยู่ในภาคใต้ได้รับความคุ้มครองและเอาใจใส่อย่างสมบูรณ์เต็มที่”

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
มาร์ค โธมัส โทร. 02 356 9481, 081 172 9902
เหมกานติ์ ศรีจรัสจรรยา โทร. 02 356 9230, 081 431 3323

เกี่ยวกับยูนิเซฟ
ยูนิเซฟมีการดำเนินงานใน 190 ประเทศและเขตปกครองต่าง ๆ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้เด็กมีชีวิตอยู่รอดและเจริญเติบโตอย่าง สมบูรณ์นับตั้งแต่ช่วงปฐมวัยจนกระทั่งถึงวัยรุ่น ยูนิเซฟเป็นผู้จัดหาวัคซีนป้องกันโรคให้แก่ประเทศกำลังพัฒนารายใหญ่ที่สุด ของโลก ยูนิเซฟให้การสนับสนุนด้านโภชนาการและสุขภาพเด็ก การจัดหาน้ำที่สะอาดเพื่อการอุปโภคและบริโภค ตลอดจนสุขอนามัยที่ดี และการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีคุณภาพสำหรับเด็กชายและเด็กหญิงทุกคน รวมทั้งให้ความคุ้มครองแก่เด็กเพื่อให้ปลอดภัยจากการกระทำด้วยความรุนแรง การแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ และการติดโรคเอดส์ ยูนิเซฟได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนทั้งหมดจากเงินบริจาคของผู้บริจาค องค์กรธุรกิจ มูลนิธิต่าง ๆ และหน่วยงานรัฐบาล

หากท่านต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยูนิเซฟและการดำเนินงานของยูนิ เซฟ โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราได้ที่ www.unicef.or.th

Facebook: unicefthailand
Twitter: unicef_thailand

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children