ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยวน แม็คเกรเกอร์ร้องขอความช่วยเหลือให้เด็กในซาเอล

โดย คริส ไนล์

นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา 21 พฤษภาคม 2555 – ยวน แม็คเกรเกอร์ นักแสดงและทูตยูนิเซฟได้ออกมาเรียกร้องประชาคมโลกให้ความช่วยเหลือแก่เด็กๆ ในซาเฮลเพิ่มขึ้น หลังจากหน่วยงานต่างๆ ระบุว่าเงินทุนในการรับมือกับวิกฤตขาดอาหารในซาเอลตอนนี้ยังไม่เพียงพอ 

 “เด็กในภูมิภาคซาเอลในแอฟริกาตะวันตกกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการอดตาย ภาวะฝนแล้ง การเก็บเกี่ยวทางเกษตรที่ล้มเหลว ตลอดจนการขาดความมั่นคงในชีวิต ซึ่งทำให้เกิดวิกฤตที่เกือบจะเข้าข่ายภัยพิบัติแล้วในเวลานี้” เขาพูด

ซาเอลเป็นภูมิภาคที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่มีอัตราการตายในเด็กจากการขาดอาหารอยู่ในระดับที่สูงมาก องค์การสหประชาชาติได้ประเมินไว้ว่ามีเด็กกว่า 490,000 คนเสียชีวิตในแต่ละปีจากสาเหตุที่เกี่ยวกับภาวะทุพโภชนาการ

แต่คาดกันว่าปี 2555 จะเลวร้ายกว่าปกติ ยูนิเซฟประมาณการณ์ว่าจะมีเด็กอายุต่ำกว่าห้าปีหนึ่งล้านคนที่จะตกอยู่ในภาวะทุพโภชนาการอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นสภาวะที่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย และอาจมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 1.4 ล้านคนด้วยซ้ำ

ภาวะฉุกเฉิน

รัฐบาลของประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ บูร์กินา ฟาโซ แชด แกมเบีย ไนเจอร์ มาลีและมอริทาเนีย ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในประเทศแล้วและกำลังร้องขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลก

แม้ภาวะทุพโภชนาการกำลังทวีตัวขึ้นเรื่อยๆ ในแคมเมอรูน ไนจีเรียและเซเนกัล แต่ทั้งสามประเทศยังไม่มีการประกาศภาวะฉุกเฉินในขณะนี้

นอกจากนี้ ความขัดแย้งในลิเบียและมาลีกำลังสร้างแรงกดดันในประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่นมอริทาเนียตอนใต้กำลังเผชิญกับภาวะฉุกเฉินซ้ำซ้อน การทะลักตัวของผู้ลี้ภัยเข้าประเทศเพราะเหตุการณ์ปฏิวัติที่เพิ่งเกิดขึ้นในมาลี ซึ่งทำให้ผลกระทบจากการขาดแคลนอาหารเลวร้ายลงอีก

ยูนิเซฟได้ทำแคมเปญในหลายประเทศทั่วโลกเพื่อระดมเงินทุน 120 ล้านเหรียญสหรัฐในการให้การรักษาพยาบาลและให้อาหารเด็ก ซึ่งในขณะนี้ระดมทุนได้เพียงร้อยละ 66 ของเป้าหมายที่ต้องการ

“เราต้องทำมากกว่านี้”

แม็คเกรเกอร์ ซึ่งร่วมงานกับยูนิเซฟมาตั้งแต่ปี 2547 ได้รวมพลังกับนักแสดงผู้มีชื่อเสียงระดับโลกอีกจำนวนมาก เช่น มีอา ฟาโรว์ เซลีนา โกเมซ และแองเจลีค คิดโจ เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือเด็กในซาเอลของยูนิเซฟ

“เราสามารถช่วยหยุดการตายของเด็กเหล่านี้ได้ ในขณะนี้ยูนิเซฟเป็นหน่วยงานที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคที่จัดสรรอาหารในภาวะฉุกเฉินสำหรับเด็ก แต่เราต้องทำให้มากกว่านี้ก่อนที่จะสายเกินไป” แม็คเกรเกอร์ กล่าว

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children