ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

เด็กหนึ่งล้านคนในซาเฮลกำลังเสี่ยงตายจากภาวะทุพโภชนาการรุนแรง

กรุงเทพฯ 2 พฤษภาคม 2555 – องค์การยูนิเซฟเผยว่ามีเด็กอย่างน้อย 1 ล้านคนอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะเสียชีวิตด้วยภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลันอย่างรุนแรงในภูมิภาคซาเฮลซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 8 ประเทศในทวีปแอฟริกากลางและตะวันตกเนื่องจากกำลังประสบวิกฤตภัยแล้ง

บริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กๆในซาเฮล 

“เราคาดว่าปีนี้จะมีเด็กกว่า 1 ล้านคนที่เจ็บป่วยเนื่องจากภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลันอย่างรุนแรง” นายเดวิด เกรสลี ผู้อำนวยการภูมิภาคแอฟริกากลางและตะวันตกของยูนิเซฟกล่าว “ที่สำคัญคือภาวะทุพโภชนาการนั้นร้ายแรงถึงขนาดทำให้เด็กๆ เสียชีวิตได้”

ณ ขณะนี้ มีประชากรประมาณ 15 ล้านคนในซาเฮลกำลังขาดแคลนอาหารจากปัจจัยต่างๆ เช่น ภาวะภัยแล้งที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ราคาอาหารที่ปรับตัวสูงขึ้น และการเพาะปลูกที่ล้มเหลว นอกจากนี้ ภัยแล้งยังได้ส่งผลกระทบให้ประชากรเหล่านี้ทยอยขายสัตว์ที่ตนเลี้ยงไว้ ตลอดจนบริโภคอาหารลดลง และเด็กๆ ต้องออกจากโรงเรียนเพื่อไปหางานทำมาช่วยจุนเจือครอบครัว

ประเทศต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ขาดแคลนอาหาร ได้แก่ ประเทศบูร์กินาฟาโซ ชาด มาลี มัวริทาเนีย และไนเจอร์ รวมถึงภูมิภาคทางตอนเหนือของประเทศแคเมอรูน ไนจีเรียและเซเนกัล

ยูนิเซฟได้จัดส่งอาหารเพื่อรักษาภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลันในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบไปทั่วทั้ง 8 ประเทศที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งสามารถบริโภคได้จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ นอกจากนี้ยังได้ตั้งศูนย์สุขภาพหลายพันแห่งเพื่อรักษาผู้ป่วย และได้ส่งทีมนักโภชนาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านสถานการณ์ฉุกเฉินตลอดจนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการไปยังพื้นที่ประสบภัยซึ่งกำลังทำงานกับรัฐบาล หน่วยงานสหประชาชาติอื่นๆ และองค์การพัฒนาเอกชนเพื่อติดตั้งระบบป้องกันและรักษาผู้ป่วยจากภาวะทุพโภชนาการอย่างรุนแรง

ขณะนี้ยูนิเซฟกำลังระดมเงินบริจาคจำนวน 120 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อช่วยชีวิตเด็กๆ ที่ประสบภัย จนถึงตอนนี้สามารถระดมทุนไปได้แล้วเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น  เงินบริจาคเหล่านี้จะใช้ในการขยายความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ เช่น ด้านสุขภาพ น้ำดื่ม สุขอนามัย การศึกษาและด้านการคุ้มครองเด็กให้แก่ประเทศที่ประสบภัยตลอดทั้งปี สำหรับประเทศไทยนั้น ยูนิเซฟได้จัดส่งจดหมายไปยังผู้บริจาคเมื่อต้นสัปดาห์นี้เพื่อระดมทุนช่วยเหลือเด็กๆ ในซาเฮล

”เราอยากให้ทุกคนหันมาสนใจวิกฤตที่ร้ายแรงครั้งนี้ และเราต้องการระดมทุนเพื่อขยายความช่วยเหลือก่อนที่ผู้คนต้องเสียชีวิตและทุกอย่างจะสายเกินไป” นายหลุยส์จอร์จ อาซนอลท์ ผู้อำนวยการโครงการการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินของยูนิเซฟกล่าว

เมื่อเดือนที่แล้ว นายโทนี่ เลค ผู้อำนวยการบริหารของยูนิเซฟ ได้เดินทางไปประเทศชาดซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบภัยและกำลังประสบกับการแพร่ระบาดของโรคโปลิโอ นายเลคได้เยี่ยมชุมชนรวมถึงชนเผ่าเร่ร่อนซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภาวะทุพโภชนาการและการระบาดของโปลิโอ

หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการบริจาคโปรดเข้าไปที่:
 www.unicef.or.th/sahel หรือ http://www.unicef.org  หรือติดต่อ

มาร์ค โธมัส องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 081 172 9902 หรือ mthomas@unicef.org

ณัฐฐา กีนะพันธ์  องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย  086 616 7555 หรือ nkeenapan@unicef.org

 

 

 

 

บริจาคเพื่อซาเฮล


ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children