ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

เด็กหนึ่งล้านคนในซาเฮลกำลังเสี่ยงตายจากภาวะทุพโภชนาการรุนแรงซึ่งต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน

ประเทศชาด 4 เมษายน 2555 – นายโทนี่ เลค ผู้อำนวยการบริหารขององค์การยูนิเซฟออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างจริงจังเพื่อกู้วิกฤตภัยแล้งในซาเฮลซึ่งมีอาณาบริเวณครอบคลุมพื้นที่ใน 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาเนื่องจากมีเด็กหนึ่งล้านคนกำลังเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากภาวะทุพโภชนาการอย่างเฉียบพลันและรุนแรง

“บริเวณนี้มักจะเกิดวิกฤตอยู่เสมอๆ ประชากรที่นี่ต่างต้องประสบภัยจากภัยแล้วทั้งในปี 2553 และ ปี 2548 และยังต้องมาเผชิญกับวิกฤตครั้งนี้อีก ตอนนี้มีหลายแสนคนต้องอพยพออกจากบ้าน และประสบปัญหาการเพาะปลูกที่ล้มเหลวในขณะที่ราคาอาหารก็เพิ่มสูงขึ้น” นายเลคกล่าวขณะลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยในประเทศชาดวันนี้

“เด็กๆ จะฟื้นตัวและทนต่อวิกฤติได้ยากกว่าผู้ใหญ่ และยังอ่อนแอต่อโรคต่างๆ เช่น โปลิโอ หัด ท้องร่วง ตอนนี้เด็กและครอบครัวในซาเฮลกำลังจะต้องเผชิญกับวิกฤตครั้งใหญ่และมีเด็กถึงหนึ่งล้านคนที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิต”

สำหรับความช่วยเหลือในปัจจุบัน ยูนิเซฟได้ส่งทีมนักโภชนาการและจัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูด้านโภชนาการหลายร้อยแห่งในทั้ง 8 ประเทศซึ่งมีประชากรประมาณ 15 ล้านคนที่กำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตนี้ ในระหว่างเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ มีเด็กหลายหมื่นคนเข้ารับการรักษาจากภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลันร้ายแรงที่ศูนย์ฟื้นฟู ซึ่งกำลังแน่นขนัดขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนนี้ซึ่งสภาพอากาศกำลังเข้าสู่ช่วงที่เลวร้ายที่สุดของปี 

วิกฤตครั้งนี้ได้ส่งสัญญาณมาตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้วแต่ความช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้า ในอาทิตย์นี้ คณะกรรมการระดมทุนของยูนิเซฟใน 36 ประเทศทั่วโลกได้ออกแคมเปญในเครือข่ายสังคมออนไลน์เพื่อสร้างความตระหนักถึงความร้ายแรงและความเร่งด่วนในการต้องระดมความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน รวมถึงจากรัฐบาลในประเทศต่างๆ ที่กำลังประสบภัย

สำหรับในประเทศชาดเอง ยูนิเซฟได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขจัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูด้านโภชนาการจำนวน 261 แห่ง และมีแผนจะขยายเป็นสองเท่าในอีกสองเดือนข้างหน้า ขณะนี้ประเทศชาดกำลังประสบปัญหาโปลิโอโดยมีผู้ป่วยโปลิโอสูงสุดในแอฟริกาและสูงสุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากปากีสถาน และก็กำลังประสบกับการแพร่ระบาดของ 

จากวิกฤตครั้งนี้ ยูนิเซฟมีแผนจะให้ความช่วยเหลือรัฐบาลในการแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการเรื้อรังในซาเฮล โดยการสร้างระบบสุขภาพ บริการทางสังคม และการคุ้มครองทางสังคมที่มีประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและสร้างพฤติกรรมบวกให้แก่ประชากรโดยรวม
 
ขณะนี้ ยูนิเซฟกำลังระดมเงินบริจาคจำนวน 120 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อช่วยชีวิตเด็กๆ และผู้หญิงที่ประสบภัย ซึ่งตอนนี้สามารถระดมได้แล้วประมาณครึ่งหนึ่ง

“มันไม่ใช่แค่การช่วยชีวิตเด็กๆในวันนี้เท่านั้น แค่เป็นเรื่องของการป้องการวิกฤตฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต ด้วยการให้โภชนาการที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสมโดยเฉพาะอย่างยิ่งแก่เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ นอกจากนี้มันยังคือการสร้างระบบสุขภาพที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กๆ ต้องเจ็บป่วยและลงเอยในศูนย์ฟื้นฟูอีก” นายเลคกล่าวและทิ้งท้ายว่า “ประเทศเหล่านี้รอบล้อมไปด้วยแผ่นดินและเป็นบริเวณที่ต้องเผชิญกับภาวะอากาศที่เลวร้าย ทำให้ประชากรเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลือทั้งก่อนและหลังวิกฤต”

เกี่ยวกับยูนิเซฟ
ยูนิเซฟเป็นหนึ่งในหน่วยงานของสหประชาชาติที่ทำงานใน 190 ประเทศ เพื่อช่วยให้เด็กมีชีวิตอยู่รอดและสามารถเติบโตและพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ ยูนิเซฟยังเป็นผู้สนับสนุนวัคซีนแก่ประเทศกำลังพัฒนารายใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังให้การสนับสนุนงานด้านสุขภาพ การจัดหาโภชนาการ น้ำดื่มที่มีคุณภาพและสุขอนามัยที่ดี ตลอดจนการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีคุณภาพให้แก่เด็กทุกคนทั้งชายและหญิง นอกจากนี้ ยูนิเซฟยังดำเนินงานด้านการคุ้มครองเด็กจากการใช้ความรุนแรง การแสวงหาประโยชน์ รวมถึงปัญหาโรคเอดส์ เงินทุนที่ใช้ดำเนินานของยูนิเซฟมาจากเงินบริจาคของผู้บริจาคที่เป็นบุคคลธรรมดา องค์กรธุรกิจ มูลนิธิและรัฐบาล

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ในซาเฮล โปรดเข้าไปที่ www.unicef.org หรือติดต่อ

ณัฐฐา กีนะพันธ์ 086 616 7555 หรือ nkeenapan@unicef.org

Hector Calderon, Chief C4D & Strategic Communication N’Djamena, Mobile: +235 66 36 00 42, hcalderon@unicef.org
Peter Smerdon, UNICEF New York, Mobile: +1 917 213 5188, Tel: +1 212 303 7984, psmerdon@unicef.org  

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children