ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

กรุงเทพธุรกิจและไทย พีบีเอส ได้รับรางวัลข่าวสิทธิเด็กยอดเยี่ยมประจำปี 2554

กรุงเทพฯ 24 มกราคม 2555 – บทความเกี่ยวกับการสอนเด็กตาบอดถ่ายรูปโดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจและรายการชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร ตอน คนไทยพลัดถิ่น “เรมะ ปาทาน” จากสถานีโทรทัศน์ไทย พีบีเอส ได้รับรางวัลข่าว/สารคดีข่าวส่งเสริมสิทธิเด็กยอดเยี่ยมประจำปี 2554

 “หลายๆ ข่าวที่ได้รับรางวัลในปีนี้ช่วยจุดประเด็นปัญหาการละเมิดหรือส่งเสริมสิทธิเด็กได้ในหลายแง่มุม” นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรีและทูตองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยซึ่งเป็นประธานมอบรางวัล ณ โรงแรมเซ็นจูรี่พาร์คเมื่อวันจันทร์กล่าว

รางวัลนี้จัดโดยสถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การยูนิเซฟ ซึ่งจัดต่อเนื่องทุกปีเพื่อส่งเสริมให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเด็กอย่างสร้างสรรค์และมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัลให้แก่หนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติที่จัดทำโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยและนักเรียนมัธยม ปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าชิงรางวัลทั้งสิ้น 75 ชิ้น และตลอดหลายปีที่ผ่านมายูนิเซฟได้สนับสนุนการจัดอบรมนักข่าวและนักศึกษาด้านนิเทศน์ศาสตร์และวารสารศาสตร์เกี่ยวกับสิทธิเด็กและวิธีการนำเสนอข่าวที่ไม่ละเมิดสิทธิเด็ก

ในระหว่างงานแถลงข่าวมอบรางวัล เด็กๆที่เคยตกเป็นข่าวได้มาร่วมพูดคุยถึงประสบการณ์ที่ต้องเจอ หนึ่งในนั้นคือ เด็กชายเคโงะ ซาโตะ วัย 11 ปี ซึ่งได้เล่าให้สื่อมวลชนที่มาร่วมงานฟังว่าการนำเสนอข่าวอย่างมากมายเกี่ยวกับเขาได้ช่วยให้เขาพบกับพ่อและมีชีวิตที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามเคโงะบอกว่าบางครั้งเขาถูกนักข่าวตำหนิต่างๆ เช่น ดังแล้วหยิ่ง เวลาที่ไม่อยากตอบคำถามบางข้อ

นอกจากนี้เยาวชนที่กระทำผิดกฎหมายซึ่งมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้เรียกร้องให้นักข่าวมีความละเอียดอ่อนต่อการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเด็กที่กระทำผิดมากขึ้น หนึ่งในนั้นบอกว่ารายงานข่าวเปิดเผยชื่อของเขาทั้งๆ ที่ควรปิดเป็นความลับ และนักข่าวมักจะเสนอข่าวในมุมมองลบเพียงด้านเดียวเกี่ยวกับพวกเขา

นายอานันท์กล่าวว่าแม้สถานการณ์เกี่ยวกับการเสนอข่าวเกี่ยวกับเด็กจะดีขึ้นเมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา แต่การละเมิดสิทธิเด็กยังคงมีมากในข่าวและรายการโทรทัศน์ นายอานันท์ได้เรียกร้องให้ผู้ชมหันมาช่วยกันปกป้องสิทธิเด็ก โดยชี้ให้สาธารณชนเห็นถึงความไม่เหมาะสมของข่าวนั้นๆ เพื่อให้สื่อเกิดความละอายใจในการใช้เด็กเป็นเครื่องมือหากิน

รายชื่อผู้ได้รับรางวัลต่างๆ

รางวัลยอดเยีี่ยมประเภทหนังสือพิมพ์ โลกมืดหลังเลนส์ อะไรก็เป็นไปได้

รางวัลยอดเยี่ยมโทรทัศน์ "คนไทยพลัดถิ่น เรมะ ปาทาน"

ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ ณัฐฐา กีนะพันธ์ 02 356 9478 หรือ nkeenapan@unicef.org

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children