ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

เดลล์บริจาคเงิน 10 ล้านบาทให้ยูนิเซฟเพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ประสบภัยน้ำท่วม

© ภาพเอื้อเฟื้อจากเดลล์
นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ส่งมอบเงินบริจาคจำนวน 10.7 ล้านบาท (350,000 เหรียญสหรัฐ) ให้กับองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย โดยมีนายโทโมโอะ โฮซูมิ (ขวา) ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เป็นตัวแทนรับมอบ

กรุงเทพฯ 23 พฤศจิกายน 2554  – เดลล์ คอร์ปอเรชั่น บริจาคเงินจำนวน 10.7 ล้านบาท (350,000 เหรียญสหรัฐ) ให้แก่องค์การยูนิเซฟเพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ประสบภัยน้ำท่วม 

“เดลล์ได้บริจาคเงินให้แก่ยูนิเซฟในช่วงเวลาที่จำเป็นอย่างยิ่ง” โทโมโอะ โฮซูมิ ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยกล่าว “ในขณะที่ยูนิเซฟกำลังทำงานเพื่อให้ความช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ประสบภัยน้ำท่วม การได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรภาคธุรกิจ เช่น เดลล์ เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเรามาก”

ขณะนี้ ภัยพิบัติน้ำท่วมซึ่งเลวร้ายที่สุดในรอบ 50 ปีของประเทศไทย ได้ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนเกือบ 5ล้านคน ซึ่งรวมถึงเด็กกว่า 1.4 ล้านคน โดยตอนนี้บางพื้นที่ใน 17  จังหวัดรวมถึงกรุงเทพมหานครกำลังประสบกับภาวะน้ำท่วม

เดลล์ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านคอมพิวเตอร์ได้เข้ามาเป็นพันธมิตรกับยูนิเซฟตั้งแต่ พ.ศ. 2552 โดยได้สนับสนุนยูนิเซฟในการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ผู้ประสบภัยทั้งจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเฮติและภัยพิบัติน้ำท่วมในปากีสถานเมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้ เดลล์ยังทำงานร่วมกับยูนิเซฟในการส่งเสริมให้เด็กยากจนในประเทศโมรอคโคได้มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีและการฝึกทักษะด้านคอมพิวเตอร์อีกด้วย

เงินบริจาคจำนวน 10.7 ล้านบาทครั้งนี้จะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในประเทศไทยโดยผ่านโครงการต่างๆ ของยูนิเซฟด้านการศึกษา สุขภาพ สุขอนามัยและการคุ้มครองเด็ก ทั้งนี้ยูนิเซฟได้ตั้งงบประมาณจำนวน 37 ล้านบาท (1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ)  เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่เด็กและครอบครัวที่ประสบภัยทั้งในช่วงน้ำท่วมและหลังน้ำลด

นายอโณทัย เวทยากร กรรมการผู้จัดการ เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “มีคนไทยจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมครั้งนี้อย่างไม่ทันตั้งตัว และเดลล์ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือ เพราะเราคำนึงถึงทุกคนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งรวมถึงพนักงานและลูกค้าของเราเองด้วย เดลล์มักจะเป็นผู้สนับสนุนและเป็นผู้ให้กับชุมชนที่เราอาศัยอยู่ และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการบริจาคให้กับยูนิเซฟจะสามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของคนที่ประสบความเดือดร้อนในครั้งนี้ได้บ้าง”

ในขณะที่ระดับน้ำเริ่มลดลงและโรงเรียนได้เริ่มทยอยเปิดเรียนแล้วในบางจังหวัด ภารกิจที่สำคัญของยูนิเซฟในช่วงนี้คือ การช่วยให้เด็กๆ สามารถกลับไปเรียนอย่างเร็วที่สุด โดยยูนิเซฟจะส่ง “โรงเรียนในกล่อง” (school in a box) จำนวน 2,500 ชุดไปยังโรงเรียนอย่างน้อย 1,000 แห่งที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากน้ำท่วม โดยแต่ละกล่องจะบรรจุอุปกรณ์การเรียนการสอนที่จำเป็นสำหรับครูและนักเรียน ซึ่งเด็กๆ สามารถเริ่มเรียนได้ทันทีในที่ชั่วคราวในขณะที่โรงเรียนกำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซม

จนถึงปัจจุบัน ยูนิเซฟได้จัดสิ่งของและความช่วยเหลืออื่นๆ แก่เด็กและครอบครัวผู้ประสบภัยดังต่อไปนี้

• แจกจ่ายเครื่องใช้เพื่อสุขอนามัย เช่น สบู่ คลอรีนทำน้ำสะอาด เจลล้างมือและถุงขยะกว่า 350,000 ชิ้นเพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ

• แจกจ่ายแผ่นพับ 320,000 ชุด เพื่อนำเสนอวิธีการง่ายๆ สำหรับครอบครัวในการปกป้องคุ้มครองสุขภาพของเด็กในสถานการณ์น้ำท่วม

• แจกจ่ายมุ้งกันยุงจำนวน 20,000 หลัง เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆ จากยุง 

• สนับสนุนการจัดตั้ง “พื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก” ในศูนย์พักพิงสำหรับผู้ประสบภัย 40 แห่ง เพื่อจัดสรรพื้นที่ให้เด็กได้เล่นและมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ที่มุ่งเน้นการบรรเทาความเครียดและฟื้นฟูสภาพจิตใจของเด็ก

• ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่จากภาครัฐ องค์กรพัฒนาเอกชน และอาสาสมัครในศูนย์พักพิงสำหรับผู้ประสบภัยในการพัฒนาระบบการลงทะเบียนและแนวทางในการรักษาความปลอดภัยเพื่อเพิ่มศักยภาพในการคุ้มครองเด็ก และปกป้องเด็กจากการพลัดหลง การถูกทำร้าย และการถูกแสวงประโยชน์

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ
ณัฐฐา กีนะพันธ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย nkeenapan@unicef.org, 086 616 7555
บุษกร ศรีสงเคราะห์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ในนาม บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด busakorn@apprmedia.com, 081-911-0931

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children