ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

กูรูไทยในสื่อออนไลน์ชมโครงการโรงเรียนในไร่ส้ม

Bloggers

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย พากูรูไทยในสื่อออนไลน์ 12 ท่าน เยี่ยมชมโครงการ “โรงเรียนในไร่ส้ม” ระหว่างวันที่ 6-8 ตุลาคม 2554 โดยโครงการนี้เป็นการจัดการศึกษาสำหรับเด็กอพยพที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากยูนิเซฟ 

กูรูในแวดวงสื่อออนไลน์ที่ร่วมเดินทางในครั้งนี้ อาทิ คุณธนบูรณ์ สมบูรณ์ (aceimage)  คุณศรีสุดา วินิจสุวรรณ์ (Sresuda MCOT) คุณแม่นักบล็อคเกอร์ วัลภา จรุงพรสวัสดิ์ คุณชุดาอร อุบลสมุทร (Maymey)  คุณชัยนัท สุขไชยะ จาก Pynk FM และคุณนครียา ดวงวิสุทธิ์ จาก Jeban  โดยบล็อคเกอร์เหล่านี้มีความสนใจที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเด็กและครอบครัว จนถึงสถานการณ์บ้านเมืองและความงาม

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ยูนิเซฟ ประเทศไทยเปิดโอกาสให้บุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมออนไลน์ได้เยี่ยมชมโครงการที่ยูนิเซฟได้ให้การสนับสนุน ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายตลอดการเดินทางของทั้ง 12 ท่านได้รับการสนับสนุนจากบริษัทแสนสิริ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นพันธมิตรของยูนิเซฟในการรณรงค์สร้างความตระหนักเรื่องสิทธิเด็ก

“เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หลังจากที่บล็อคเกอร์ได้เห็นโครงการที่ยูนิเซฟได้ให้การสนับสนุนแล้ว พวกเขาจะช่วยกระจายข่าวสารเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานทางการศึกษาของเด็กทุกคนในประเทศไทยไปสู่สาธารณชนในวงกว้าง” โทโมโอะ โฮซูมิ ผู้แทนองค์การยูนิเซฟประจำประเทศไทยกล่าว “และเราก็หวังว่า บล็อคเกอร์เหล่านี้จะช่วยจุดประกายให้คนทั่วไปหันมาสนับสนุนงานช่วยเหลือเด็กของยูนิเซฟมากยิ่งขึ้น”

หากท่านต้องการติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเยี่ยมชมโครงการนี้ ซึ่งจะเป็นการรายงานสดจากเหล่าบล็อคเกอร์ กรุณาเข้าไปที่ www.twitter.com แล้วพิมพ์คำว่า #uniblog หรือคลิกที่นี่ http://twitter.com/#!/search?q=%23uniblog

เกี่ยวกับโครงการ

โรงเรียนในไร่ส้มริเริ่มโดยองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กลุ่มเพื่อเด็ก และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่เขต 3 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กอพยพได้มีโอกาสเรียนหนังสือ เด็กส่วนใหญ่เป็นชาวไทใหญ่ไร้สัญชาติ ซึ่งอพยพหนีความยากจนและการสู้รบมาพร้อมกับพ่อแม่จากรัฐฉาน ประเทศพม่า เข้ามาอาศัยอยู่ใน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เพื่อเข้ามาหางานทำ หลายครอบครัวทำงานในไร่ส้มซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของที่นี่

เมื่อหลายปีที่ผ่านมาก่อนที่จะเกิดโครงการนี้ เด็กๆ เหล่านี้ส่วนมากไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ เนื่องจากผู้ปกครองไม่มีเงินจะส่งพวกเขาไปโรงเรียนหรือไม่เห็นความสำคัญของการศึกษาเท่าไรนัก ส่งผลให้เด็กหลายคนต้องไปทำงานกับพ่อแม่ในไร่ส้มเพื่อช่วยหารายได้มาจุนเจือครอบครัว

ปัจจุบันมีโรงเรียนในไร่ส้มที่เปิดสอนทั้งหมด 7 แห่ง มีนักเรียนรวมกว่า 300 คน โดยเปิดสอนในช่วงกลางวัน  2 แห่งสำหรับนักเรียนอายุระหว่าง 2-13 ปี จำนวนกว่า 130 คน และมีโรงเรียนที่เปิดสอนในช่วงกลางคืน 5 แห่ง ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่เป็นเยาวชนและผู้ปกครองอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไปจำนวนกว่า 200 คน

ท่านสามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับโครงการโรงเรียนในไร่ส้มเพิ่มเติมได้ที่นี่
https://www.unicef.org/thailand/tha/reallives_14796.html

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children