ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยูนิเซฟส่งความช่วยเหลือเร่งด่วนหลังจากที่สถานการณ์ในจะงอยแห่งแอฟริกาเลวร้ายลงอีก

กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา 22 กรกฎาคม 2554 – โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่กำลังอุบัติขึ้นในจะงอยแห่งแอฟริกาเมื่อเด็กหลายแสนคนกำลังจะตายลงในเร็วๆ นี้เพราะการขาดอาหาร วิกฤติการณ์อันเลวร้ายที่มาประจวบกันทั้งภัยแล้ง ราคาอาหารที่พุ่งสูงและความขัดแย้งมีผลทำให้ประชากรกว่า 11 ล้านคนต้องดิ้นรนต่อสู้กับความหิวโหยเพื่อการอยู่รอดในขณะนี้

องค์การสหประชาชาติได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าสองภูมิภาคในโซมาเลียคือบากูลตอนใต้และชาแบลตอนล่างกำลังเผชิญกับสภาวะอดอยาก และเตือนว่าหากไม่มีการดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ภาวะดังกล่าวนี้อาจขยายตัวไปยังทั้งแปดภูมิภาคภายในสองเดือน

ยูนิเซฟคาดว่าประชากรประมาณ 1.85 ล้านคนกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนที่สุด ในบางภูมิภาคเด็กหนึ่งคนในทุกๆ สามคนกำลังเผชิญกับสภาวะทุพโภชนาการอย่างรุนแรงและเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

การทำงานแข่งกับเวลา

ยูนิเซฟได้ร้องขอประชาคมโลกให้ช่วยส่งความช่วยเหลือที่จำเป็นอย่างเร่งด่วนเพื่อป้องกันไม่ให้วิกฤติการณ์ทางมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในโลกต้องเลวร้ายลงไปกว่านี้อีก

“เรากำลังเร่งเพิ่มกำลังยุทธ์เพื่อจัดส่งสำรองอาหารเสริมและสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการบำบัดรักษาในจำนวนมหาศาลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนให้ทั่วถึงพื้นที่ต่างๆ ในจะงอยแห่งแอฟริกา” นางชาแนล ฮอล ผู้อำนวยการแผนกจัดส่งของยูนิเซฟ “ถ้าเราจะช่วยชีวิตคนเหล่านี้ เราต้องดำเนินการเดี๋ยวนี้ โดยการจัดส่งยารักษาโรค วัคซีนและโภคภัณฑ์เข้าไปในภูมิภาคอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้และแจกจ่ายสิ่งของเหล่านี้ให้ถึงมือเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนที่สุดก่อน”

ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา ยูนิเซฟได้จัดส่งโภคภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการช่วยชีวิตจำนวน 1,300 ตันเข้าไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในโซมาเลียตอนใต้ รวมทั้งสิ่งของที่จำเป็นในการบำบัดรักษาเด็กกว่า 66,000 คนที่มีภาวะทุพโภชนา

เพื่อป้องกันการระบาดของโรค ยูนิเซฟกำลังมีการจัดส่งมุ้งกันยุงที่เคลือบยาฆ่าแมลงและยารักษาโรครวมทั้งวัคซีนที่จำเป็นทางอากาศเข้าไปในภูมิภาคเพื่อสนับสนุนการรณรงค์การให้วัคซีนขนาดใหญ่ที่กำลังเริ่มดำเนินการ

วิกฤติที่โหมกระหน่ำ

ในพื้นที่กึ่งแห้งแล้งและแห้งแล้งของเคนยา เอธิโอเปีย จิบูตีและโซมาเลีย ประชากรหลายพันคนต้องเดินเป็นวันๆ เพื่อหาอาหารและน้ำและรอคอยความช่วยเหลือที่สามารถกำหนดความเป็นความตายได้

ในโซมาเลีย ซึ่งทศวรรษของสงครามและความระส่ำระสายทางการเมืองได้ผลักดันประชากรที่ด้อยโอกาสและเปราะบางที่สุดจนเกือบสุดขอบแล้ว ความทุกข์ทรมานดูเหมือนไม่มีวันสิ้นสุด วิกฤติที่บังคับให้ผู้คนต้องทิ้งบ้านทิ้งเรือนอพยพเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้านทำให้ในแต่ละวันมีประชากรโซมาเลียนับแสนคนเดินทางมาถึงค่ายพักพิงต่างๆ เช่นดาบาบในทางตะวันออกเฉียงเหนือของเคนยา ซึ่งเป็นค่ายผู้อพยพที่ใหญ่ที่สุดของโลกที่ให้การพักพิงแก่ผู้อพยพกว่า 383,000 คน

ความช่วยเหลือถึงเด็กทุกคน

ยูนิเซฟคาดว่าจะต้องอาศัยเงินทุน  100 ล้านเหรียญสหรัฐในระยะเวลาหกเดือนข้างหน้านี้เพื่อเร่งการปฏิบัติการจัดส่งความช่วยเหลือให้ไปถึงเด็กที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดในจะงอยแห่งแอฟริกา

“ยูนิเซฟกำลังดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อให้เข้าถึงเด็ก จะไม่มีการยอมผ่อนผันวัตถุประสงค์ในการช่วยชีวิตเด็กและครอบครัวไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตาม” เอลฮาด อาส ไซ ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาคสำหรับแอฟริกาตะวันออกและใต้ของยูนิเซฟกล่าว  “ทุกชีวิตจะต้องมีความหมายและเราไม่อาจยอมให้วิกฤตินี้คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่านี้ได้แล้ว”

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children