ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

การประชุมพันธมิตรทั่วโลกด้านวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ประกาศเงินอุดหนุนเพิ่มอีกกว่า 2,600 ล้านปอนด์สำหรับการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันโรค

กรุงลอนดอน 13 มิถุนายน 2554 - ในการประชุมพันธมิตรทั่วโลกด้านวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันโรค (Global Alliance for Vaccines and Immunizations - GAVI) ผู้นำประเทศ ธุรกิจเอกชนและองค์กรการกุศลทั่วโลกได้ให้พันธะในการอุดหนุนเงินทุนกว่า 2,600 ล้านปอนด์สำหรับโครงการวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันโรคใหม่ ซึ่งอาจสามารถช่วยชีวิตเด็กได้อีกถึงสี่ล้านคน

“ผลลัพธ์ของการประชุมครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและยินดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งจะช่วยชีวิตเด็กที่มีความเสี่ยงที่สุดทั่วโลกได้อีกหลายล้านคน” นายแอนโทนี่ เลค ผู้อำนวยการบริหารของยูนิเซฟ กล่าว

ยูนิเซฟ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้ง GAVI อยู่ในฐานะที่โดดเด่นของการมีบทบาทในทุกขั้นตอนของกระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันโรค การแจกจ่ายวัคซีนให้กับเด็กร้อยละ 56 ของโลกและการปฏิบัติงานในพื้นที่กว่า 150 ประเทศ

ยูนิเซฟได้จัดซื้อวัคซีนทั้งชนิดดั้งเดิมและชนิดใหม่ในชื่อของ GAVI กว่า 2,500 ล้านขนานในปี 2553 มีมูลค่าเกือบ 460 ล้านปอนด์

การจัดซื้อวัคซีนของยูนิเซฟเป็นไปตามแนวทางของยุทธศาสตร์ที่มุ่งการดำเนินการร่วมกับผู้จัดส่งที่ได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลกหลายบริษัทเพื่อเลี่ยงการผูกมัดแต่เพียงผู้เดียว การคาดการณ์ความต้องการวัคซีนของโลกในระยะหลายรอบปีข้างหน้าอย่างแม่นยำเพื่อต่อรองราคาที่เหมาะสมและสร้างหลักประกันว่าจะมีวัคซีนสำรองเพียงพอ และการประกันให้มีการจัดส่งวัคซีนไปยังประเทศต่างๆ อย่างปลอดภัยและทันเวลา

นอกเหนือจากการจัดซื้อวัคซีน ยูนิเซฟยังทำงานร่วมกับรัฐบาลของประเทศต่างๆ เพื่อช่วยจัดส่งวัคซีนให้กับชุมชน ฝึกอบรมผู้ฉีดวัคซีน และประกันว่าพ่อแม่และผู้ที่มีหน้าที่ดูแลเด็กเข้าใจความสำคัญของการสร้างภูมิคุ้มกันโรคและรู้ว่าจะเข้าถึงบริการดังกล่าวได้อย่างไร

พันธมิตร GAVI ยูนิเซฟและหุ้นส่วนการดำเนินงานมีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยชีวิตเด็กให้ได้อีก 4,000 ล้านคนภายในปี 2558 ด้วยการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงวัคซีนทั้งชนิดดั้งเดิมและชนิดใหม่ ถึงแม้ว่าโลกจะมีความก้าวหน้าที่สำคัญในการลดการเสียชีวิตในเด็กลงได้อย่างมากแล้ว แต่ยังมีเด็กอีกเกือบ 2 ล้านคนที่ยังคงเสียชีวิตในแต่ละปีจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

“เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่เด็กในประเทศกำลังพัฒนาจะได้รับวัคซีนต้านโรคท้องร่วงและโรคปอดบวมชนิดเดียวกับที่เด็กในประเทศที่ร่ำรวยได้รับ” นายบิล เกตส์ ผู้ซึ่งเป็นประธานร่วมของมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ กล่าวในการประชุมในวันนี้ “ถ้าหากเราสามารถช่วยชีวิตเด็กได้ถึง 4ล้านคนใน 4 ชั่วโมง ก็ถือว่าคุ้มค่าทุกนาทีแน่นอน”

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children