ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

แถลงการณ์ร่วมของ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ผู้จัดการสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และโจเซฟ กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลน่า ก่อนการแข่งฟุตบอลยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก นัดชิงชนะเลิศปี 2554

บันทึกความตกลง

ลอนดอน 27 พฤษภาคม 2554 - “ในวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม เวลา 19.45 น. ทั่วทั้งโลกจะจับจ้องการเผชิญหน้ากันระหว่างระหว่างสโมสรฟุตบอลทั้งสองของเรา คือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ เอฟซี บาร์เซโลน่า ในศึกฟุตบอลสำคัญยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก นัดชิงชนะเลิศ สำหรับสโมสรของเราทั้งสองนับว่าเป็นปีแห่งประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง และศึกฟุตบอลนัดนี้จะเป็นจุดสำคัญสูงสุดของสองฤดูกาลที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง

แม้ว่าเราทั้งสองจะเคารพซึ่งกันและกันในความสำเร็จของเราทั้งในฐานะผู้จัดการทีมและในฐานะทีมฟุตบอลเป็นอย่างยิ่ง แต่ในวันเสาร์นี้จะไม่มีคู่ไหนที่จะแข่งกันเต็มที่เกินหน้าเรา ในสนามเราจะแข่งกันเพื่อชัยชนะในศึกหนักนัดสำคัญนี้ แต่นอกสนามเรายังคงยืดหยัดเคียงคู่กันเพื่อสนับสนุนภารกิจอันสำคัญ นั่นคือความรับผิดชอบที่มีต่อเด็กที่ด้อยโอกาสและที่เข้าถึงได้ยากที่สุดผ่านความเป็นหุ้นส่วนร่วมกันกับยูนิเซฟ

เป็นที่รู้กันดีว่าการเกื้อหนุนเยาวชนและการช่วยให้พวกเขาได้พัฒนาทักษะทางการกีฬาได้อย่างสมศักยภาพนั้นเป็นหัวใจของสโมสรฟุตบอลของเราทั้งคู่ แต่ความเชื่อนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ทีมฟุตบอลของเรา ในฐานะที่เราเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีแฟนอยู่ทั่วทุกมุมโลก เราตระหนักดีถึงภาระความรับผิดชอบที่สำคัญที่มีต่อเด็กที่ไม่ใช่เฉพาะเด็กที่อยู่ในประเทศอังกฤษและเสปนเท่านั้น แต่ต่อเด็กทั่วโลกด้วย ไม่ว่าจะเกิดที่ไหนก็ตาม เด็กทุกคนมีสิทธิที่จะทำความฝันให้เป็นความจริง

เด็กจำนวนมากต้องเผชิญกับปัญหาความท้าทายอยู่เป็นกิจวัตร - ความท้าทายในการอยู่รอด การเติบโต และการได้รับการศึกษา ในทุกๆ สี่วินาทีเด็กหนึ่งคนจะเสียชีวิตด้วยโรคหรือการขาดอาหาร ในช่วง 90 นาทีของการแข่งฟุตบอลนัดชิงชนะเลิศในวันเสาร์นี้ เด็กประมาณ 1,350 คนจะเสียชีวิตด้วยโรคที่ป้องกันได้เป็นส่วนใหญ่ เด็กอีกหลายล้านคนที่มีชีวิตอยู่รอดถึงวัยเข้าเรียนจะเลิกเรียนกลางคัน ซึ่งเป็นเพราะความยากจนเป็นหลัก นี่คือความเป็นจริงที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นและเราทั้งสองสโมสรสนับสนุนยูนิเซฟเพื่อแก้ไขสถานการณ์นี้

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดสนับสนุนยูนิเซฟมาตั้งแต่ปี 2542 เราร่วมงานกันเพื่อประกันว่าเด็กจะมีชีวิตอยู่รอดและเติบโตอย่างเหมาะสมด้วยการให้เงินสนับสนุนสถานีอนามัยในบริเวณที่ยากจนที่สุดของแอฟริกา ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา เอฟซี บาร์เซโลนา สนับสนุนยูนิเซฟด้วยการสบทบทุนอุดหนุนโครงการเอชไอวี/เอดส์ในแอฟริกาเพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์และเพื่อคุ้มครองเด็กและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ ในฤดูกาลหน้าสโมสรมีความตั้งใจที่จะผลักดันความเป็นหุ้นส่วนนี้ขึ้นอีกระดับหนึ่งด้วยการยังใช้สินทรัพย์ทางสังคมของสโมสรในการสนับสนุนการรณรงค์เพื่อการศึกษาและกีฬาระดับโลกที่ยังผลลัพธ์อันเป็นรูปธรรมให้กับเด็ก ด้วยความร่วมมือซึ่งกันและกันแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและบาร์เซโลน่ากำลังช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของเด็ก 2.6 ล้านคนทั่วโลก

ในจำนวนคน 100 ล้านคนที่จะชมการแข่งฟุตบอลนัดวันเสาร์นี้ จำนวนมากจะเป็นเด็กและหลายคนประสบปัญหาที่หนักหน่วงในชีวิตประจำวัน นอกจากการได้พักใจพักกายจากปัญหาในชีวิต 90 นาทีระหว่างที่ดูฟุตบอลแล้ว เด็กเหล่านี้จะได้สัมผัสถึงงานที่ยูนิเซฟทำเพื่อเขาด้วยความสนับสนุนของเราด้วย นี่คือพลังของฟุตบอล คือความสามารถในการเข้าถึงผู้คนหลากหลายวัฒนธรรมและการนำมาซึ่งความหวังในชีวิต

มีคำคมที่คนนิยมพูดกันว่า “ฟุตบอลไม่ใช่เพียงเกมที่เล่นกันอย่างเอาเป็นเอาตายกันเท่านั้น แต่สำคัญยิ่งกว่านั้นเสียอีก” ในบางแง่ก็เราก็เห็นด้วย คงไม่มีผู้จัดการทีม ผู้เล่นและแฟนของสโมสรอื่นใดที่อุทิศตนและจริงจังกับการแข่งขันมากไปกว่าเราทั้งสองทีม และเราจะสู้กันอย่างสุดกำลังในวันเสาร์นี้ แต่เราก็ตระหนักดีเช่นเดียวกันว่าหลังจาก 90 นาทีแห่งความเจ็บปวดของทีมของเราทั้งสองผ่านพ้นไปแล้ว เด็กอีกหลายล้านคนยังคงต้องเผชิญกับปัญหาที่หนักหน่วงอยู่ในทุกๆ วินาทีของชีวิตต่อไป

ฉะนั้น ในฐานะของผู้จัดการทีม เราทั้งสองภูมิใจที่เรามีผู้สนับสนุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกมากมายแต่เราก็ภูมิใจเท่าเทียมกันที่สโมสรของเราทั้งคู่สนับสนุนยูนิเซฟในการทำงานเพื่อเด็กของโลก องค์การที่น่าทึ่งนี้พึ่งความสนับสนุนและการบริจาคจากคนทั่วโลก ดังนั้นเราจึงขอขอบคุณทั้งผู้เล่นและแฟนของเราที่ได้ช่วยให้เราช่วยเด็กเหล่านี้ได้

ลงนาม

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน              โจเซฟ กวาร์ดิโอล่า
ผู้จัดการแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด      ผู้จัดการเอฟซีบาร์เซโลน่า


ข้อมูลสำหรับบรรณาธิการ

ในปี 2542 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลอังกฤษสโมสรแรกที่ร่วมเป็นหุ้นส่วนกับยูนิเซฟ ช่วยขยายโอกาสทางการศึกษาระดับประถมให้กับเด็กหนึ่งล้านคนในอินเดีย และสนับสนุนการรณรงค์ระดับโลกเพื่อยุติการแสวงประโยชน์จากเด็กและต่อต้านการค้ามนุษย์ของยูนิเซฟ ในปี 2548 เราสนับสนุนการรณรงค์ต้านโรคเอดส์ของยูนิเซฟ ความเป็นหุ้นส่วนระหว่างเราภายใต้ชื่อ ยูไนเต็ดเพื่อยูนิเซฟ เป็นหุ้นส่วนความร่วมมือลักษณะนี้ที่ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมาและที่ผ่านมาระดมเงินได้แล้วกว่าสองล้านปอนด์โดยช่วยเหลือเด็กได้กว่า 2.2 ล้านคนทั่วโลก ปี 2554  ครบรอบ 11 ปีของความร่วมมือนี้ ภายใต้โครงการของมูลนิธิแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและความเป็นหุ้นส่วนกับยูนิเซฟ เรายึดมั่นในการช่วยเหลือเยาวชน

ในปี 2549 เอฟ ซี บาร์เซโลน่าและยูนิเซฟได้ลงนามในความร่วมมือระยะห้าปีที่สร้างสรรค์และเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวในระดับฟุตบอลสากล ความร่วมมือระดับโลกนั้นได้แก่การใช้โลโก้ของยูนิเซฟบนเสื้อฟุตบอลของทีม ซึ่งเป็นการใช้โลโก้ลักษณะนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 110 ปีของประวัติศาสตร์สโมสรของเรา นอกเหนือจากนั้น เอฟ ซี บาร์เซโลน่ายังมุ่งมั่นในการสนับสนุนเด็กในสถานการณ์ที่เปราะบางด้วยการอุดหนุนเงินบริจาคให้กับยูนิเซฟ 1.5 ล้านยูโรต่อปี โดยคิดเป็นเงินบริจาครวมทั้งสิ้น 7.5 ล้านยูโรในการสนับสนุนโครงการที่มีจุดประสงค์ในการต้านผลกระทบจากเอชไอวีและเอดส์ที่มีต่อเด็ก จวบจนปัจจุบันความร่วมมือระดับโลกระหว่างเอฟซี บาร์เซโลน่าและยูนิเซฟได้ช่วยเด็กแล้วมากกว่า 400,000 คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่อยู่ในประเทศแอฟริกาใต้ซาฮาร่า ในฤดูกาลหน้าสโมสรมีความตั้งใจที่จะผลักดันความเป็นหุ้นส่วนนี้ขึ้นไปอีกระดับหนึ่งด้วยการยังใช้สินทรัพย์ทางสังคมของสโมสรในการสนับสนุนการรณรงค์เพื่อการศึกษาและกีฬาระดับโลกที่ยังผลลัพธ์อันเป็นรูปธรรมให้กับเด็ก

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children