ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

แถลงการณ์จากนายแอนโทนี่ เลค ผู้อำนวยการบริหารยูนิเซฟเรื่องสถานการณ์ของเด็กในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

© UNICEF/NYHQ2011-0505/Ramoneda
แม่กำลังอุ้มนาเดียวัย 10 เดือนในแคมป์ใกล้ชายแดนลิเบีย ทั้งสองหนีความรุนแรงในลิเบียและกำลังรอคอยการส่งกลับไปยังกานา

นิวยอร์ค 20 เมษายน 2554 – “ยูนิเซฟมีความเป็นห่วงในผลกระทบจากสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือที่มีต่อเด็ก เราขอประณามการทำร้ายประชาชนโดยกลุ่มติดอาวุธ และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายส่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมเข้าไปในพื้นที่และช่วยเหลือเด็กที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงโดยทันที

ในประเทศลิเบีย สถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องได้พรากชีวิตเด็กมากมายและทำให้เด็กอีกหลายคนต้องมีชีวิตอยู่โดยขาดสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต มีเด็กอย่างน้อย 20 คนต้องเสียชีวิตลงและอีกจำนวนมากต้องบาดเจ็บจากการปะทะในเมืองมิสราตา นอกจากนี้ รายงานเกี่ยวกับการใช้อาวุธในบริเวณต่างๆในเมืองยังเป็นที่น่าตกใจอีกด้วย

ในประเทศเยเมน มีเด็กอย่างน้อย 26 คนที่เสียชีวิต และอีกอย่างน้อย 800 คนที่บาดเจ็บตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ในประเทศซีเรีย รายงานระบุว่า มีเด็ก 9 คนที่เสียชีวิต และอีกจำนวนมากที่บาดเจ็บในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในประเทศบาห์เรน ผู้ประท้วงจำนวนมากถูกฆ่าและทำร้าย ในจำนวนนี้รวมถึงนักเรียนและนักศึกษาด้วย

ในตอนใต้ของประเทศอิสราเอล การโจมตีด้วยจรวดจากฉนวนกาซายังคงส่งผลกระทบต่อชีวิตของเด็กจำนวนมาก ในสัปดาห์นี้ มีเด็กชายชาวอิสราเอลอายุ 16 ปีคนหนึ่งได้เสียชีวิตลงจากบาดแผลที่ได้รับหลังจากที่จรวดลูกหนึ่งตกในบริเวณรถโรงเรียนที่เขานั่ง

ในดินแดนปาเลสไตน์ มีเด็กชาวปาเลสไตน์มากกว่า 8 คนที่เสียชีวิต และอีกอย่างน้อย 48 คนที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกทำร้ายทั้งจากทหารชาวอิสราเอลและจากกลุ่มติอาวุธชาวปาเลสไตน์ตั้งแต่ต้นปีนี้

แม้แต่ก่อนเหตุการณ์รุนแรงจะเกิดขึ้น เด็กในประเทศเหล่านี้ต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายซึ่งเป็นอุปสรรคต่อความอยู่รอด สุขภาพและสวัสดิภาพของพวกเขา แต่ในขณะนี้ พวกเขาต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่มากกว่าเดิมเป็นทวีคูณ

ยูนิเซฟขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กและกฎหมายด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และดำเนินการในทุกๆด้านที่จำเป็นเพื่อปกป้องเด็กจากความรุนแรงทั้งทางตรงและทางอ้อม”

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children