ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยูนิเซฟจัดพื้นที่สร้างสรรค์ให้แก่เด็กในบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในญี่ปุ่น

© UNICEF Japan/2011/Goto
เด็กหญิงเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการที่ศูนย์ผู้ประสบภัยที่เซ็นได เมืองหลวงของจังหวัดมิยะงิ

โดย มิโฮโกะ นากาวา

โตเกียว ญี่ปุ่น 5 เมษายน 2554 - ดวงตาของเด็กๆ เปล่งประกายด้วยความตื่นเต้นในขณะที่เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการหาทุนเพื่อเด็กของยูนิเซฟในญี่ปุ่นกำลังแกะกล่องชุดของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยซึ่งประกอบไปด้วยของเล่นและตุ๊กตาสีสันสวยสดที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวในตอนตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ เหล่านี้นั้นเห็นได้อย่างชัดเจน “หลังจากที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อสามสัปดาห์ก่อน เด็กๆ เหล่านี้นอนคลุมโปงซ่อนตัวอยู่ใต้ผ้าห่มไม่ออกไปไหน” ผู้หญิงคนหนึ่งในศูนย์บอก “แต่ตอนนี้พวกเขาออกไปวิ่งเล่นข้างนอกและดูมีความสุขมาก”

สนุกและปลอดภัย

คณะกรรมการหาทุนเพื่อเด็กของยูนิเซฟในญี่ปุ่นได้รับชุดของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยและการนันทนาการดังกล่าวมาจากคลังสินค้าของยูนิเซฟที่กรุงโคเปนเฮเกน โดยมีจุดประสงค์เพื่อจัดสรรพื้นที่ที่ปลอดภัยและเพื่อการเล่นสนุกให้แก่เด็กที่ผ่านประสบการณ์ที่สะเทือนขวัญระหว่างที่เกิดแผ่นดินไหวและในภายหลังเหตุการณ์ เด็กเหล่านี้หลายคนพลัดหลงกับเพื่อน และบางคนถึงกับต้องสูญเสียบิดามารดาคนใดคนหนึ่งหรือทั้งสองคนไปในเหตุการณ์ดังกล่าว

“นี่คือสิ่งที่เด็กๆ ต้องการอย่างแท้จริงในสถานการณ์นี้” เคน ฮายามิ ผู้อำนวยการคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อยูนิเซฟของญี่ปุ่น กล่าว “ผมเชื่อเช่นนั้นทันทีที่ผมเห็นเด็กๆ เล่นของเล่นและวาดรูปด้วยดินสอสีอย่างอิสระ ชุดของเล่นเสริมพัฒนาการนี้บรรจุประสบการณ์ของยูนิเซฟที่ทำงานเพื่อเด็กจากทุกมุมโลกไว้เต็มเปี่ยม”

เหตุการณ์แผ่นดินไหวและ สึนามิ สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงให้กับพื้นที่ด้านตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ทำให้เด็กขาดของเล่นนันทนาการ ในภาพนี้ตุ๊กตาหมีเป็นเพียงของชิ้นเดียวที่หลงเหลืออยู่นอกตึกในเมืองโอตซึจิ จังหวัดอิวาเตะ

การขยายโครงการ

“รอยยิ้มของเด็กๆ เป็นแรงผลักดันให้ดิฉันอยากทำเพื่อพวกเขาให้มากยิ่งขึ้นอีก” มิว่า คุรูมิซาว่า อาสาสมัครคนหนึ่งของคณะกรรมการฯ ซึ่งเป็นผู้จัดเตรียมพื้นที่ที่เป็นมิตรแก่เด็กในศูนย์ผู้ประสบภัยหลายแห่งทุกวันบอก แม้กระทั่งเด็กนักเรียนมัธยมปลายและนักศึกษาในมหาวิทยาลัยที่ตนเองก็ได้รับผลกระทบการแผ่นดินไหวก็ยังมาช่วยจัดการพื้นที่ดังกล่าว

ขณะนี้กำลังมีการขยายการจัดฝึกอบรมด้านความเป็นมิตรกับเด็กให้กับครูเด็กอนุบาล พนักงานสถานดูแลเด็กปฐมวัยและพ่อแม่อยู่ “ดิฉันรู้สึกเบาใจลงหลังจากที่ได้ปลดปล่อยประสบการณ์ที่เลวร้ายของตัวเองกับเพื่อนคนอื่นๆ” ครูคนหนึ่งที่ได้เข้ารับการอบรมกล่าว “ตอนนี้ดิฉันรู้สึกมีพลังและมุ่งมั่นที่จะตอบสนองความต้องการของเด็กให้ได้ดีขึ้นกว่าเดิม”

สาธารณชนเองก็มีส่วนช่วยเหลือเด็กที่ได้รับผลกระทบอย่างกระตือรือร้นผ่าน “โครงการห้องสมุดขนาดย่อมเพื่อเด็ก” ปัจจุบันนี้โครงการนี้ได้รับบริจาคหนังสือเด็กแล้วมากกว่า 80,000 เล่ม ซึ่งจะมีการนำหนังสือเหล่านี้ไปจัดวางในพื้นที่ที่เป็นมิตรกับเด็กในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

ภาคีพันธมิตรระดับโลกของยูนิเซฟเองก็มีบทบาทที่สำคัญ สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ช่วยบริการส่งชุดของเล่นเสริมพัฒนาการและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ให้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่บริษัทไอเกียได้บริจาคพรมกิจกรรมซึ่งกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของพื้นที่ที่เป็นมิตรกับเด็ก เด็กๆ จะมารวมกลุ่มกันรอคอยเวลาที่กิจกรรมจะเริ่มขึ้น เมื่อมีการเริ่มคลี่พรมปูพื้นที่ในมุมใดมุมหนึ่งของศูนย์ผู้ประสบภัย

นำเด็กกลับสู่โรงเรียน

ในขณะที่ความริเริ่มด้านพื้นที่ที่เป็นมิตรกับเด็กกำลังดำเนินการไปได้ด้วยดี คณะกรรมการแห่งชาติญี่ปุ่นเพื่อยูนิเซฟก็กำลังดำเนินการโครงการ “นำเด็กกลับสู่โรงเรียน” ร่วมกับหน่วยราชการในท้องถิ่น

“เด็กควรจะได้ใช้ชีวิตวัยเด็กอย่างมีความสุขและได้ไปโรงเรียน” นายฮายามิ กล่าว “เราพยายามดำเนินการทุกอย่างที่จะสามารถทำได้เพื่อช่วยให้เด็กได้รับสิทธิที่พึงมีพึงได้ของพวกเขา”

เดือนเมษายนเป็นเดือนที่เริ่มต้นปีการศึกษาใหม่ มีเด็กอีกจำนวนมากที่กำลังรอคอยโอกาสที่จะได้กลับเข้าเรียนในโรงเรียนอย่างใจจดใจจ่อ

 

 

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children