ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อเรา

 

ยูนิเซฟเรียกร้องให้รัฐบาลไทยจัดการกับปัญหาสื่อลามกเด็กอย่างเร่งด่วน

กรุงทพฯ 11 ตุลาคม 2553 – วันนี้องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจับกุมและดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดกับผู้ที่ผลิต แจกจ่าย หรือขายวิดีโอลามกเด็กหรือสื่อลามกอื่นๆ ที่แสวงประโยชน์จากเด็ก

นายโทโมโอะ โฮซูมิ ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เรียกร้องให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง “ดำเนินการอย่างเร่งด่วน” ในเรื่องนี้หลังจากที่มีรายงานข่าวว่ามีการขายวิดีโอลามกเด็กอย่างโจ่งแจ้ง

“การขายสื่อลามกเด็กดังกล่าวนั้นเป็นการละเมิดสิทธิของเด็กอย่างร้ายแรงและเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น” นายโฮซูมิกล่าว

รายงานข่าวในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์เมื่อเร็วๆ นี้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการขายสื่อลามกเด็กในรูปแบบดีวีดีและวีซีดีอย่างโจ่งแจ้งบนถนนสุขุมวิทซอย 3 ถึงสุขุมวิทซอย 21

“แม้ว่าประเทศไทยจะมีความก้าวหน้ามากในการดำเนินงานเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็กจากการถูกแสวงประโยชน์และการถูกทำร้าย แต่การไม่จัดการกับปัญหาสื่อลามกเด็กอย่างเร่งด่วนและจริงจังอาจเป็นการสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของประเทศได้” นายโฮซูมิกล่าว

นายโฮซูมิกล่าวต่อไปว่านอกเหนือจากการหยุดยั้งการขายวิดีโอลามกซึ่งมีการนำเสนอภาพลามกเด็กจากหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องควรจะสืบหาแหล่งผลิตและเผยแพร่และจัดจำหน่ายวิดีโอลามกเด็กด้วย

“หน่วยงานรัฐควรดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดกับบุคคลใดก็ตามที่ผลิต เผยแพร่ และขายวิดีโอและสื่อลามกเด็กอื่นๆ ที่ เป็นการแสวงประโยชน์ทางเพศกับเด็ก” นายโฮซูมิกล่าว

ตามประมวลกฎหมายอาญา การขายสื่อลามกถือเป็นความผิดอาญาที่ต้องโทษจำคุกสูงสุด 3 ปีและปรับไม่เกิน 6,000 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ
มาร์ค โธมัส องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 081 172 9903

ณัฐฐา กีนะพันธ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย 086 616 7555

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children