ข้อมูลข่าวสาร

ข่าวสำหรับเผยแพร่

รายงาน

ติดต่อฝ่ายสารนิเทศ

 

ทูตยูนิเซฟ

© UNICEF Thailand/2008/Athit Perawongmetha

ทูตยูนิเซฟเป็นบุคคลสำคัญที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และเป็นผู้ที่สมัครใจและยินดีที่จะทุ่มเทกำลังและความสามารถอย่างที่สุดในการระดมความช่วยเหลือจากสาธารณชนเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของเด็ก โดยทูตยูนิเซฟเหล่านี้มีความสามารถที่จะเข้าถึงจิตใจผู้คนด้วยความศรัทธาและความมุ่งมั่น

ทูตยูนิเซฟส่วนมากมักเป็นผู้ที่มีความโดดเด่นจากหลากหลายวงการ เช่น บันเทิง ศิลปะ กีฬา ตลอดจนบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม บางท่านได้ทำงานกับองค์การยูนิเซฟมาเป็นเวลานานและล้วนแต่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการอุทิศตนอย่างสูงเพื่อเด็กและองค์การยูนิเซฟ

ในประเทศไทย อดีตนายกรัฐมนตรี คุณอานันท์ ปันยารชุน ได้ทำหน้าที่ทูตยูนิเซฟตั้งแต่พ.ศ. 2539 ซึ่งท่านได้ช่วยรณรงค์ให้สังคมหันมาให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิเด็ก และเป็นส่วนสำคัญในการช่วยยูนิเซฟระดมเงินบริจาคจากทุกภาคส่วนเพื่อช่วยเหลือเด็กในประเทศไทย ในระหว่าง พ.ศ. 2551-2554 ยูนิเซฟได้แต่งตั้งคุณแอน ทองประสม และคุณเคน ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ นักแสดงชื่อดังเป็นทูตยูนิเซฟเพื่อเด็กและเยาวชนประจำประเทศไทย โดยทั้งสองท่านได้มีส่วนช่วยยูนิเซฟในการรณรงค์ให้สาธารณชนทราบถึงปัญหาของเด็กๆ อย่างดีมาโดยตลอด นอกจากนี้ตั้งแต่ พ.ศ. 2542-2548 คุณคัทลียา แมคอินทอช นักแสดงและพิธีกรโทรทัศน์ได้ทำหน้าที่ทูตพิเศษยูนิเซฟเพื่อเยาวชน โดยเป็นกำลังสำคัญในการช่วยยูนิเซฟสร้างความตระหนักในเรื่องสิทธิเด็กให้เกิดขึ้นในสังคม

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน องค์การยูนิเซฟได้แต่งตั้งทูตยูนิเซฟผู้มีชื่อเสียงกว่า 200 คนทั่วโลกจากหลากหลายวงการตั้งแต่วงการบันเทิง กีฬา และศิลปะ และบุคคลที่เป็นที่ยอมรับในสังคม อาทิเช่น ออร์แลนโด บลูม เดวิด เบคแฮม แจ๊คกี้ ชาน เซอร์อเลกซ์ เฟอร์กูสัน ลูซี่ ลิว วูปี้ โกลด์เบิร์ก ชากิร่า มีบาราค ซีบาสติโอ ซัลกาโด ริกกี้ มาร์ติน และโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ เป็นต้น ท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทูตยูนิเซฟได้ที่ www.unicef.org

 

 
ค้นหา

 Email this article

Donate Now

unite for children