#EatPlayLove #มหัศจรรย์พลังครอบครัว

ครอบครัวมีพลังมหัศจรรย์ เป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะช่วยพัฒนาเด็กเล็ก

ครอบครัวหมี กำลังเล่นอยู่ในสวน
UNICEF Thailand

มหัศจรรย์พลังครอบครัว

ช่วง 6 ปีแรกของชีวิต คือช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิตเด็ก เป็นช่วงเวลาที่สมองพัฒนาอย่างรวดเร็ว และเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยสิ่งสำคัญ 3 อย่างที่จะช่วยให้สมองของเด็กพัฒนาได้เต็มที่ คือ โภชนาการที่ดี การกระตุ้นพัฒนาการ และความรักและความเอาใจใส่ใกล้ชิดจากคนรอบข้าง ซึ่งครอบครัวมีพลังมหัศจรรย์ และคือคนสำคัญที่สุดที่จะมอบสิ่งมีค่า 3 อย่างนี้ให้แก่เด็ก ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาของเด็กไปตลอดชีวิต สิ่งสำคัญ 3 อย่างนี้จำได้ง่าย ๆ ว่า #EatPlayLove หรือ กินให้เป็น เล่นให้สุด ไม่หยุดรัก

#มหัศจรรย์1000วันแรก

ยูนิเซฟ ประเทศไทย และ กลุ่มเซ็นทรัล เพื่อเด็กทุกคน

องค์การยูนิเซฟ ร่วมกับ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ขอเชิญคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองทุกท่าน ร่วมชมงานเอ็กซ์โป #EatPlayLove มหัศจรรย์พลังครอบครัว ได้ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลในหลากหลายจังหวัดทั่วประเทศ ตลอดทั้งปี ติดตามสถานที่ วันจัดงานและข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊กเพจองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย

กราฟิกประชาสัมพันธ์งาน #มหัศจรรย์พลังครอบครัว
UNICEF Thailand

การเสริมสร้างสมองที่ดีกว่า

ในอดีตเราถกเถียงกันว่าการพัฒนาสมองเป็นเรื่องของธรรมชาติของมนุษย์หรือการเลี้ยงดู แต่ตอนนี้เราเข้าใจแล้วว่ามันเป็นเรื่องของทั้งธรรมชาติและการเลี้ยงดูร่วมกัน แต่ปัจจุบันเราทราบแล้วว่า ทั้งธรรมชาติและการเลี้ยงดูต้องไปควบคู่กัน โดยปัจจัยทั้งสองพึ่งพิงกันมากกว่าที่เราเคยคาดคิดเอาไว้ ทั้งสองเติมเต็มซึ่งกันและกันในการพัฒนาสมองของเด็ก และอนาคตของเด็ก

"เล่น" ให้ได้ "เรื่อง" พ่อแม่ 4.0 รู้ทันเรื่องเล่นเจนอัลฟ่า

กรมอนามัย มหาวิทยาลัยมหิดล และองค์การยูนิเซฟ เปิดตัวหนังสือ "เล่น" ให้ได้ "เรื่อง" เพื่อให้ข้อมูลสำคัญแก่พ่อแม่ และกระตุ้นให้พ่อแม่ใช้เวลาอันมีค่าในการเล่นกับลูกน้อยของพวกเขา

แนวแนะวิธีการเลี้ยงดู ดูแล และพัฒนาเด็กปฐมวัย ตามสมรรถนะ เพื่อเพิ่มคุณภาพเด็กตามวัย 0-5 ปี

สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา และ ยูนิเซฟ ร่วมเปิดตัวหนังสือ แนวแนะวิธีการเลี้ยงดู ดูแล และพัฒนาเด็กปฐมวัย ตามสมรรถนะ เพื่อเพิ่มคุณภาพเด็กตามวัย 0-5 ปี เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2561 ร่วมกับผู้เกี่ยวข้องในด้านพัฒนาการปฐมวัยกว่า 600 รายทั่วประเทศ คู่มือเล่มนี้มีเป้าหมายเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยแบบองค์รวมตามมาตรฐานการเรียนรู้และพัฒนาการเด็กแห่งชาติ แก่เจ้าหน้าที่พัฒนาการเด็กปฐมวัย และพ่อแม่

คู่มือข้อแนะนำกิจกรรมทางกายและการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของเด็กสำหรับสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย

กรมอนามัย มหาวิทยาลัยมหิดล และยูนิเซฟ ร่วมเปิดตัว "คู่มือข้อแนะนำกิจกรรมทางกายและการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของเด็กสำหรับสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย" เพื่อให้แนวทางปฏิบัติแก่เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเด็กปฐมวัยในศูนย์เด็กเล็ก เพื่อดำเนินกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านการเล่น

โครงการ 9 ย่างเพื่อสร้างลูก

เป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารที่ได้รับการสนับสนุนโดยองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้และเป็นแหล่งข้อมูลในเรื่องการดูแลและพัฒนาเด็กให้แก่พ่อแม่และผู้ดูแลเด็ก เป็นภาษไทย โดยมีข้อมูลตั้งแต่การดูแลตัวเองในระหว่างตั้งครรภ์ การให้นมลูก โภชนาการ ความสำคัญในการเล่นและการกระตุ้น การป้องกันโรค การส่งเสริมอนามัยและความปลอดภัย และการสื่อสารเชิงบวก เพื่อเลี้ยงดูพวกเด็กๆ ให้เติบโตขึ้นมาในสภาพแวดล้อมที่ได้รับการปกป้องคุ้มครองและได้รับความรัก

บริการ 9 ย่างเพื่อสร้างลูก สามารถลงทะเบียนรับข้อความได้ฟรีๆ เพียงแค่คุณมีบัญชีเฟซบุ๊ก โดยการส่งข้อความไปที่อินบ็อกซ์ของเพจ www.facebook.com/9YangTH.

Take action for children